DSC_4252 (1).JPG

Xin chào mừng quý vị đến với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan!


Tôi rất vinh dự và may mắn được bổ nhiệm là Đại sứ tại Hà Lan đúng vào năm 2023, năm Việt Nam và Hà Lan kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ Việt Nam và Hà Lan thực chất đã có một bề dày lịch sử với những liên hệ ban đầu từ hơn 400 năm trước, khi những đội thương thuyền của Hà Lan cập Cảng Hội An của Việt Nam.

Trên chặng đường phát triển, với nhiều điểm tương đồng cùng là những nước chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của biến đồi khí hậu, cùng với ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua khó khăn để phát triển đã giúp hai nước chúng ta trở thành "những đối tác tự nhiên của nhau", cùng chia sẻ tầm nhìn và nhận thức ứng phó với các thách thức toàn cầu, đặt nền móng cho việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước vào năm 2010 và Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực vào năm 2014.

Trải qua một nửa thế kỷ, Việt Nam và Hà Lan ngày nay đã trở thành những đối tác quan trọng và ưu tiên của nhau tại khu vực. Việc lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác toàn diện vào năm 2019 đánh dấu mốc quan trọng trong suốt chặng đường 50 năm vun đặp và phát triển của mối quan hệ Việt Nam - Hà Lan. Hiện nay, Hà Lan đã trở thành nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam và là nước nhập khẩu hàng hóa Việt Nam lớn nhất tại châu Âu.

Với sự hiện diện của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cùng "tư duy doanh nhân" đặc trưng của người Hà Lan đã góp phần đưa các sản phẩm mang thương hiệu Hà Lan trở thành một phần trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam như bia sữa cô gái Hà Lan-Dutch Lady, bia Heineken, các sản phẩm điện tử của Philips, các sản phẩm sữa từ FrieslandCampina, các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày từ Unilever… 

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đầu tư sang Hà Lan, các sản phẩm nông, thủy sản Việt Nam như vải, nhãn, cà phê, tiêu, tôm... đã có mặt ở thị trường Hà Lan. Ngày 14/9/2023 vừa qua, tôi cũng đã​ tham dự khai trương showroom xe ô tô điện của VinFast tại Rotterdam. VinFast dự kiến có 30 đại lý và sẽ đầu tư 12 triệu Euro để thiết lập 4 phòng trưng bày với khoảng 100 nhân viên tại Hà Lan.

Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Hà Lan có một cầu nối hết sức đặc biệt đó là cộng đồng người Hà Lan gốc Việt với khoảng 25 nghìn người và số lượng không nhỏ các sinh viên, nghiên cứu sinh đang học tập tại Hà Lan và cựu sinh viện tại Việt Nam. Đây là tài sản quý báu của hai nước mà chúng ta cần gìn giữ và phát triển.

Quan hệ hai nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn có thể đột phá trong thời gian tới. Hai nước chúng ta đang đứng trước những cơ hội to lớn do Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) mang lại. Do đó, tôi tin tưởng chắc chắn rằng việc Hà Lan sớm phê chuẩn EVIPA và cùng Việt Nam triển khai hiệu quả EVFTA sẽ góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hà Lan vươn ra các thị trường thuộc mạng lưới thương mại tự do của Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cùng với Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội đóng vai trò cầu nối cho quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước, sẽ nỗ lực làm cho mối quan hệ này càng trở nên khăng khít, phát triển, đem lại lợi ích nhiều nhất cho nhân dân hai nước, vì sự thịnh vượng chung bền vững.

Hy vọng trang thông tin điện tử này sẽ hữu ích cho quý vị khi tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Hà Lan, về quan hệ hai nước cũng như hoạt động của Đại sứ quán, các thủ tục cần thiết trước khi đến Việt Nam. Mong rằng quý vị sẽ trở thành những người bạn thân thiết của Việt Nam.

Trân trọng,

Đại sứ

Ngô Hướng Nam


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​