IMG_6797.JPG

Ngày 18/5/2017, tại TP Amsterdam, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa cùng Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam- Hà Lan  Phạm Thị Phương Nga đã gặp và trao đổi với Tổng giám đốc Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) ông Guus Paarderkooper về việc thúc đẩy hợp tác và phối hợp giữa hai bên để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hai nước vào năm 2018.

Đại sứ Ngô Thị Hòa bày tỏ cảm kích và hoan nghênh các hoạt động MCNV tiến hành nhằm hỗ trợ lâu dài cho Việt Nam về cả mặt kỹ thuật và tài chính trong các lĩnh vực Việt Nam đang gặp nhiều thách thức và cần trợ giúp như y tế, nông nghiệp.., khẳng định các vấn đề do biến đổi khí hậu như hạn hán, thiên tai ở Việt Nam tác động rất lớn đến nông nghiệp và an ninh lương thực, để ứng phó cần cách tiếp cận và trách nhiệm chung của nhiều bên. Tổng thư ký Hội Phạm Thị Phương Nga khẳng định Hội cũng đang tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ tương tự tại Việt Nam và chia sẻ nhiều mục tiêu chung với MCNV.

Đại sứ và Tổng thư ký Hội nhấn mạnh ý nghĩa của việc hai bên phối hợp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương và cùng kỷ niệm 50 năm hoạt động của MCNV tại Việt Nam và 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan vào năm 2018.

Ông Guus Paarderkooper nhất trí việc thúc đẩy hợp tác và cam kết sẽ cùng với Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan là cầu nối Hà Lan với Việt Nam nhằm đưa quan hệ phát triển thêm nữa trong thời gian tới.

Kể từ năm 1968, trải qua nhiều giai đoạn phát triển của Việt Nam, Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) đã luôn theo sát hỗ trợ cho Việt Nam: thuốc men, dụng cụ y tế trong thời chiến, giúp đỡ xây dựng bệnh viện, triển khai chương trình phòng chống lao, phòng chống sốt rét giai đoạn sau chiến tranh và đến nay tiếp tục hỗ trợ sinh kế, cung cấp tín dụng vi mô cho người nghèo, và chăm lo phát triển sức khỏe cộng đồng cho các vùng sâu vùng xa ở Việt Nam./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​