Đại sứ Phạm Việt Anh

thăm doanh nghiệp Việt khởi nghiệp thành công tại Hà Lan

-----

 

      Ngày 10/4, Đại sứ Phạm Việt Anh đã thăm Công ty LTP Import Export BV của doanh nhân Việt Nam Phạm Văn Hiển khởi nghiệp thành công tại Hà Lan.

      Công ty LTP mới được thành lập và hoạt động từ tháng 03/2016 với mục tiêu chính là nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm Châu Á, trong đó có một số mặt hàng Việt Nam để phân phối tại thị trường Hà Lan và các nước EU. Khát vọng hướng về Việt Nam đã thôi thúc Phạm Văn Hiển ngày càng chú tâm tìm kiếm nông sản Việt, đặc biệt là các đặc sản vùng miền để đưa sang Châu Âu, từ chao Nam Bộ, dừa Bến Tre,măng Hòa Bình đếnbánh đa đỏ Hải Phòng, vải thiều Bắc Giang, từ hàng khô đến đồ đông lạnh, từ thực phẩm đến chiếc chổi đót - thứ không dễ kiếm tại xứ chỉ quen dùng máy hút bụi.

      Lúc đầu là thực phẩm, sau chuyển sang gạo, từ gạo Thái chuyển sang gạo thơmST5, ST20 trong hạn ngạch xuất khẩu được miễn thuế theo Hiệp định thương mại Việt Nam - EU (EVFTA), Hiển đã đưa được ST24 sang và đang mơ ước đưa gạo ST25 ngon nhất thế giới từ Việt Nam sang Châu Âu.Với quyết định tạo dựng sự nghiệp lâu dài, ổn định để đi xa hơn nữa, Hiển đang tạo dần những thương hiệu hàng hóa riêng, từ hai con gấu trúc đối với gạo, nhiều mặt hàng đã có nhãn hiệu của LTP để gây dựng uy tín đối với khách hàng Việt và Châu Âu.

      Tuy mới thành lập, với số nhân viên chưa nhiều nhưng toàn bộ đều được đào tạo thạc sỹ ngay tại Hà Lan, Công ty LTP đã phát triển khá nhanh, vượt qua đại dịch Covid-19, sự cố kênh đào Suez (do tàu Ever Given mắc cạn) rồi tình hình thiếu container rỗng từ Châu Á sang Châu Âu để đa hạng hóa các mặt hàng Việt Nam, đảm bảo nguồn cung cho hệ thống khách hàng của mình và quan trọng hơn là không tăng giá gạo sau khi cước vận tải hiện nay đã tăng nhiều lần. Đến nay, Hiển đã nhập tới 2500 loại hàng, trong đó có 100 dòng nông sản, hàng hóa Việt Namvà cung cấp đến thị trường của 23 quốc gia Châu Âu, trong đó Hà Lan là cửa ngõ cho mọi nơi, kể cả xứ mà Hiển từng du học và thử nghiệm kinh doanh là Pháp. Năm 2020, riêng với hàng hóa Việt Nam, LTP đã nhập tới 4 triệu euros với chừng 280 container.Dự kiến trong năm 2021 và 2022, Công ty LTP sẽ nâng giá trị nhập hàng hóatừ Châu Álên khoảng 15 triệu eurosvới chừng 500 container, trong đó khoảng 350 container là hàng Việt Nam. Với đà này, không những Công ty sẽ góp phần tích cực trong việc thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc khuyến khích người Việt dùng hàng Việt mà còn góp phần tăng kim ngạch thương mại hai nước, quảng bá cho hàng Việt Nam ra thị trường Châu Âu.

      Tâm sự về thành công ban đầu của mình, Hiển cho rằng LTP đã được hưởng thành quả của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nên đã có bước chuyển quan trọng, từ hàng châu Á hướng sang hàng Việt. Ngoài ra, điều quan trọng nữa là chất lượng hàng Việt ngày càng được nâng cao và ổn định đã được khách hàng Châu Âu kỹ tính đón nhận.Hy vọng rằng trong thời gian tới, các loại gạo ngonnói riêng và các sản phẩm có thế mạnh khác của Việt Nam sẽ đạt các tiêu chuẩn và độ ổn định để được đưa vào Hiệp định EVFTA như đối với các loại ST5 và ST20. Thành công ban đầu này của LTP Import Export BV cũng là niềm vui và tự hào chung của doanh nhân Việt tại Châu Âu, mảnh đất cạnh tranh khốc liệt với những tiêu chuẩn, quy định ngặt nghèo không dễ vượt qua./.

      Nguồn tin: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan


 d1.png

 

Đại sứ Phạm Việt Anh cùng đoàn công tác và doanh nhân Phạm Văn Hiển bên container gạo ST24 mới về kho.

 

d2.png 

Đại sứ Phạm Việt Anh thăm kho tập kết hàng hóa ​của công ty LTP Import Export BV.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​