Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm và làm việc tại Floriande Expo 2022

image0.jpeg

image2.jpeg

image3.jpeg

      Ngày 8/6/2021, Đại sứ Việt Nam Phạm Việt Anh cùng các Đại sứ và Đại biện các nước ASEAN tại Hà Lan (gồm Indonesia, Philippines,  Malaysia, Thái Lan) thăm và làm việc tại Trung tâm triển lãm nông nghiệp Floriade Expo 2022.

      Floriade là triển lãm về trồng trọt công nghệ cao lớn nhất thế giới được tổ chức 10 năm một lần tại Hà Lan. Floriade Expo đầu tiên được tổ chức năm 1960 tại thành phố Rotterdam, sau đó là tại các thành phố khác. Riêng tại Amsterdam được tổ chức 2 lần.

      Floriade 2022 sẽ được tổ chức trên khu đất 60ha trong vòng 6 tháng, từ 14/4/2021, với 60 cuộc triển lãm của 300 đơn vị chuyên lĩnh vực làm vườn, quy hoạch đô thị xanh, lương thực, sức khỏe và năng lượng hàng đầu của gần 50 nướ, đón khoảng 2 triệu lượt khách, trong đó 15% là khách chuyên nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt. Đến nay đã có 21 nước khẳng định tham dự, 13 nước đăng ký. Trong ASEAN, Thái Lan và Indonesia đã khẳng định tham dự. 

      Đây là một mô hình khá đặc biệt và độc đáo trong hoạt động triển lãm của Hà Lan: triển lãm, thương mại và đầu tư kết hợp với các hoạt động quảng bá văn hóa, giáo dục, trao đổi học thuật, việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho triển lãm đồng thời góp phần kiến tạo không gian và cơ sở hạ tầng cho một khu vực dân cư mới sau sự kiện. Vì vậy, Hà Lan cần một khảng thời gian để tập hợp các công nghệ, kỹ thuật mới và để lựa chọn, quy hoạch một không gian rộng lớn theo một triết lý nhất định là 10 năm cho mỗi dịp Floriade. Mặt khác, việc đầu tư cho một không gian và hạ tầng triển lãm như vậy khá lớn. Floriade Expo 2022 có tổng đầu tư khoảng 250 triệu euro.

      Floriad Expo 2022 được dựng trên nền đất bồi đắp của một thị trấn bên bờ hồ Weerwater của thành phố Almere trẻ nhất Hà Lan, gần thủ đô Amsterdam. Thành phố này thấp hơn mực nước biển 5m, ra đời nhờ công trình bồi đắp của con người và bắt đầu đón những dân cư đầu tiên từ năm 1976 . Ý tưởng chọn Almere và thiết kế bắt đầu từ năm 2012 để có đủ thời gian kiến tạo một khung cảnh sống hiện đại, hài hòa theo triết lý thích ứng thiên nhiên của Hà Lan: Thành phố Xanh với những mục tiêu khá cụ thể như: Thành phố cho cây xanh, Thành phố cho thực phẩm, Thành phố cho sức khỏe và Thành phố cho năng lượng. Ngay trong khâu quy hoạch, Hà Lan tôn trọng thảm thực vật, cây cối sẵn có, nắn không gian sinh tồn của con người theo tự nhiên nơi này. Bởi vậy, họ không chặt bất cứ cây nào cao trên 1,5m. Tất cả các nguyên vật liệu dùng cho việc xây dựng, lắp đặt, trưng bày đều được lựa chọn từ các vật liệu có thể tái chế, thân thiện với môi trường. Sau 06 tháng hoạt động, hầu hết các công trình đều được tháo dỡ (kể cả khu nhà cao tầng đa năng gồm nhà hàng, nhà ở của nhân viên công tác và hệ thống cáp treo tham quan); sau đó Trung tâm Triển lãm Trồng trọt quốc tế sẽ trao lại cho thành phố Almere một khu vực mới xanh và hầu như không có xe hơi (gọi là Hortus) coi như một hạ tầng cơ bản để phát triển khu dân cư xanh và thân thiện.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​