Đại sứ Phạm Việt Anh làm việc với Tổ chức Hợp tác xã Hà Lan (Agriterra)


      Ngày 28/5/2021, Đại sứ Phạm Việt Anh có buổi làm việc với Tổ chức Hợp tác xã Hà Lan (Agriterra). Giám đốc Agriterra, ông Kees Blokland cùng các thành viên Agriterra chào mừng  Đại sứ và giới thiệu mô hình hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam trong lĩnh vực này.

      Agriterra là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tếgồm các chuyên gia  Hà Lan và quốc tế về hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm mục đích  đào tạo chuyên nghiệp hóa các tổ chức nông dân và hợp tác xã trên thế giới để giúp nâng cao kỹ năng quản lý, tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm,tiếp cận nguồn vốn trong nước và quốc tế,  và tiếp cận thị trường, qua đó nâng cao đời sống của khu vực nông thôn.

      Cách hỗ trợ của Agriterra cho các tổ chức nông dân là thông qua đào tạo, tư vấn trực tiếp và tổ chức các chuyến thăm quan trao đổi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, Agriterra cũng có thể tư vấn cho chính phủ, ngân hàng, nhà đầu tư và các nhà tài trợ và hoạt động như một nhà môi giới tìm nguồn cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp nông sản. Thành công của Agriterra một phần cũng vì luôn chọn lọc những đối tác thực sự có tham vọng và quyết tâm đổi mới.

      Nguồn tài chính của Agriterra  được cấp từ ngân sách phát triển do Bộ Ngoại giao Hà lan quản lývà một phần vận động từ các quỹ/ nhà tài trợ khác.Khởi thủy của Agriterra  20 năm trước là một tổ chức liên minh hợp tác xã của những người nông dân Hà Lan giúp nhau làm ăn. Mô hình đặc thù của Hà Lan này đã phát triển thành một tổ chức có văn phòng tại 21 quốc gia trên 3 châu lục với 168 nhân viên và hơn 600 chuyên gia quốc tế, hỗ trợ cho 1,15 triệu nông dân thuộc các quốc gia mới nổi và đang phát triển. Từ 2016 đến nay Agriterra huy động gần 100 triệu euro từ nhiều nguồn để hỗ trợ cho các dự án.

      Agriterra đã hỗ trợ Việt Nam từ năm 2009, mở văn phòng đại diện ở Việt Nam từ năm 2016  và ký biên bản ghi nhớ về hợp tác với Liên minh hợp tác xã Việt Nam năm 2017 và có giá trị 5 năm.Đến nay, Agriterra đã hỗ trợ cho khoảng 47 tổ chức nông dân ở Việt Nam trong các lĩnh vực: điều hành và quản trị hợp tác xã, đánh giá chuỗi giá trị, xây dựng phương án/ chiến lược kinh doanh, kế hoạch marketing, quản lý tài chính, kết nối hợp tác xã với các ngân hàng thương mại, nâng cao vai trò phụ nữ.Bên cạnh đó, Agriterra còn tham gia thực hiện 1 số dự án như nâng cao năng lực và thành lập hợp tác xã trong khu vực Trường Sơn Xanh 7/2018-9/2020 (do USAID tài trợ); dự án Nâng cao chuỗi giá trị trồng trọt/ OKP có sự tham gia của Trường Đại học Wageningen, Đại học HAS, Đại học Nông nghiệp Việt Nam….và hiện đang tham gia thiết kế dự án Dồn điền đổi thửa thông qua hợp tác xã (do Cục Doanh nghiệp Hà Lan tài trợ). Hiện Việt Nam vẫn là một trong 4 quốc gia được ưu tiên của Agriterra trong ba năm tới.

      Tại buổi làm việc,  Đại sứ Phạm Việt Anh  quan tâm tìm hiểu mô hình hoạt động, các dự án thành công của Agriterra và những khó khăn thách thức trong quá trình làm việc tại Việt Nam. Agriterra đánh giá cao sự ổn định và năng động của nền kinh tế Việt Nam, tính cần cù, sáng tạo của người nông dân Việt Nam và ý nguyện hợp tác lâu dài. Agreterra mong có nhiều nhà đầu tư Việt Nam tham gia các dự án của Agriterra.

      Đây là một phương thức mới, đem lại nội hàm mới hứa hẹn nhiều kết quả trong việc thay đổi cung cách làm nông nghiệp và đưa đến những phát triển tích cực trong nông thôn. Mong rằng sự có mặt của Agriterre sẽ bền vững và kết quả hợp tác này sẽ được lan tỏa rộng khắp tại Việt Nam. 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​