Đại sứ Phạm Việt Anh thăm, làm việc với công ty Except Integrated Sustainability

  Ngày 28/4/2022, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã thăm, làm việc với công ty Except Integrated Sustainability (Except) để trao đổi về hợp tác phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Ông Tom Bosschaert, người sáng lập, Giám đốc của Except, đã giới thiệu Trụ sở Except tại Utrecht, một mô hình tận dụng tòa nhà di sản để biến thành văn phòng với những trang bị tận dụng từ đồ dùng cũ (như tấm palette làm bàn, ghế học sinh…) và hầu như sử dụng ánh sáng tự nhiên. Tất cả hướng đến nền kinh tế tuần hoàn.

  Except được thành lập từ năm 1999, là công ty tư vấn và thiết kế phát triển bền vững đầu tiên tại Hà Lan. Lĩnh vực tư vấn khá rộng, từ chiến lược, lộ trình chuyển hóa từ ý tưởng đến dây chuyền sản xuất, chuỗi cung ứng, từ vận hành doanh nghiệp đến quy hoạch và phát triển đô thị, sản xuất lương thực, xây dựng khu công nghiệp và khu resort. Except đã có hơn 700 dự án tại nhiều nước như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ethiopia,  Ai Cập, Ả Rập Sau-di, Trung Quốc.

  Thế mạnh của Except là phương thức tiếp cận tích hợp về phát triển bền vững (integrated sustainability) và giải quyết thách thức theo hệ thống và toàn diện. Lĩnh vực nổi trội của Except là quản lý nước, năng lượng, giáo dục, tạo việc làm, phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường tạo theo hướng kinh tế tuần hoàn mà Việt Nam đang rất cần.

  Except đã mở chi nhánh đầu tiên và đến nay là duy nhất ở nước ngoài là tại Việt Nam. Được hỏi nguyên nhân chọn Việt Nam, ông Tom Bosschaert vui vẻ chia sẻ: vì Việt Nam có nhiều thách thức như Hà Lan trước biến đổi khi hậu, vì người Việt Nam cần cù, kiên cường và bền bỉ. Except đang triển khai một số dự án tại Việt Nam. Đáng chú ý là dự án Orchid City (mô hình thành phố phát triển bền vững) tại thành phố Hồ Chí Minh và dự án ViCo (tòa nhà năng lượng hiệu quả giống với mô hình tòa nhà UCo tại Utrech - Hà Lan).

  Đại sứ Phạm Việt Anh bày tỏ hy vọng dự án Orchid City sẽ sớm ra mắt người Việt và những ý tưởng về kinh tế tuần hoàn của Hà Lan thông qua Excep sẽ được hiện thực hóa ngày càng nhiều tại Việt Nam

  Nhân dịp này, Công ty chuyên tư vấn điện gió ngoài khơi BLIX cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác và cơ hội được làm việc tại Việt Nam trong tương lai, góp phần cùng Việt Nam thực hiện cam kết tại COP 26 về năng lượng sạch./.

Thăm Except.jpg

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​