Đại sứ Phạm Việt Anh thăm và là​m việc với Cảng Rotterdam

image0.jpeg

image1.jpeg

image4.jpeg

       Ngày 22 tháng 3 năm 2021, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã thăm Trung tâm điều hành Cảng Rotterdam. Tiếp  và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán có ông Rene van der Plas, Giám đốc Quốc tế Cảng Rotterdam cùng ông Jasper Hoes, phụ trách quan hệ hợp tác với thị trường Việt Nam.

       Đại diện cảng Rotterdam Quốc tế đã giới thiệu cho Đại sứ Phạm Việt Anh và đoàn công tác về cấu trúc và hệ thống vận hành, quản lý cảng Rotterdam, đặc biệt là mô hình landlord (chủ hạ tầng cho thuê đất phát triển và khai thác cảng)  Hiện nay, Rotterdam là cảng tổng hợp lớn nhất, cửa ngõ của Châu Âu. Năm 2019, cảng Rotterdam tiếp nhận 500 triệu khách hàng với  lượng container lưu thông lên tới 14,8 triệu TEU, trung chuyển 469 triệu tấn hàng hóa và có tổng doanh thu khoảng 45 tỷ Euro, đóng góp 6,3% GDP và tao 385 nghìn việc làm  cho nền kinh tế Hà Lan. Từ cảng biển Rotterdam, hàng hóa có thể đến các trung tâm công nghiệp – kinh tế lớn ở Tây Âu trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

       Với vị trí đặc thù nằm trên diện tích 12.500  ha, cảng Rotterdam hiện được xây dựng trải dài 45km, được coi là trung tâm ELC của châu Âu (European Logistics Centre – Trung tâm cung cấp chuỗi cung ứng châu Âu). Ngoài ra, Rotterdam cũng là điểm kết nối với các trung tâm công nghiệp lớn của toàn châu Âu như các khu công nghiệp luyện kim, hóa đầu, chế tạo thiết bị công nghệ cao… thông qua các hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, đường thủy xuyên suốt toàn khu vực châu Âu. Việc tiếp giáp với các quốc gia có nền công nghiệp phát triển như Đức, Pháp, Bỉ… khiến cảng tổng hợp Rotterdam là địa điểm đầy hấp dẫn cho các tập đoàn lớn chọn đây làm trung tâm trung chuyển hàng hóa và nguyên liệu sản xuất. Không dừng lại ở đó, mục tiêu của cảng Rotterdam là phát triển thành cảng biển thông minh nhất thế giới với quy hoạch, kiến trúc hướng tới thân thiện với môi trường.

       Qua trao đổi, Đại sứ Phạm Việt Anh bày tỏ ấn tượng trước mô hình hiện đại, hiệu quả của cảng Rotterdam và khẳng định Việt Nam rất muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển cảng của Hà Lan để xây dựng và cải tạo một số cảng biển tại Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã nêu với Bạn môt số đề xuất hợp tác trong thời gian tới giữa Cục hàng hải Việt Nam và cảng Rotterdam trong các lĩnh vực: logistic, đào tạo, an toàn an ninh hàng hải, xây dựng cảng xanh (Green Port) thân thiện với môi trường và hệ thống hạ tầng cảng biển.

       Đáp lại, ông Rene van der Plas, Giám đốc Quốc tế Cảng Rotterdam cũng cho biết Việt Nam là một đối tác tiềm năng mà phía Lãnh đạo Cảng rất quan tâm, sẵn sàng thúc đẩy hợp tác. Dự kiến trong tháng 4 và tháng 5 năm 2021, hai bên sẽ phối hợp tổ chức buổi làm việc giữa một số tổ chức, doanh nghiệp về hàng hải, vận tải biển, điều hành cảng để trao đổi cụ thể hơn về các nội dung hợp tác.

Ngu​ồn tin: Đại sứ quán Việt nam tại Hà lan

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​