Từ 24-26/5/2023, Học viện Luật quốc tế La Haye đã tổ chức Lễ kỷ niệm và Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Học viện tại Thành phố La Haye, Hà Lan. Sự kiện quan trọng này đã thu hút hơn 350 người, gồm nhiều Đại sứ, các nhà ngoại giao, thẩm phán các cơ quan tài phán như Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS), các chuyên gia pháp lý và học giả hàng đầu thế giới về luật pháp quốc tế.

Trong bài phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, Giáo sư Jean Marc Thouvenin, Tổng Thư ký Học viện nhấn mạnh vai trò nền tảng và sự cần thiết của Luật quốc tế đối với cộng đồng quốc tế. Ông cũng khẳng định Học viện là cơ sở giáo dục đào tạo và nghiên cứu danh tiếng, được ghi nhận với những đóng góp quan trọng trong việc truyền đạt kiến thức và nâng cao nhận thức về luật pháp quốc tế. Mỗi năm, các khóa học mùa hè và mùa đông của Học viện thu hút hơn 1.000 học viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong số cựu học viên của Học viện có cả các nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng Bộ Ngoại giao các nước, các Đại sứ, 12 cựu thẩm phán của Tòa ICJ, cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Boutros Boutros-Ghali.

IMG-7011.JPG

Tại Hội thảo khoa học "Những thách thức của Luật quốc tế vào thời điểm 100 năm của Học viện Luật quốc tế La Hay". Hơn 55 diễn giả là các chuyên gia pháp lý hàng đầu đã trao đổi về vai trò và nhiệm vụ của luật pháp quốc tế đối các vấn đề mới nổi như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, không gian mạng và vũ trụ. Những vấn đề này vượt qua ranh giới quốc gia và đòi hỏi khung pháp luật quốc tế toàn diện, linh hoạt và phù hợp với các yêu cầu của một thế giới toàn cầu hóa.

IMG-7009.JPG

Theo lời mời của giáo sư Thouvenin, đoàn Việt Nam đã tham dự Lễ kỷ niệm và Hội thảo, với sự góp mặt của Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh, tiến sỹ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam. Bên lề sự kiện, tiến sỹ Phạm Lan Dung đã có buổi gặp và làm việc riêng với giáo sư Thouvenin.

Trong trao đổi, tiến sỹ Phạm Lan Dung chúc mừng Học viện Luật quốc tế La Haye nhân dịp kỷ niệm trọng đại này và đánh giá cao nội dung của Hội thảo khoa học, đặc biệt trong tình hình thế giới thời gian qua có nhiều biến động, đặt ra nhiều thách thức đối với luật pháp quốc tế. Bà bày tỏ tin tưởng rằng Bản ghi nhớ vừa ký kết giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Học viện sẽ tạo cơ sở cho việc cử cán bộ pháp lý quốc tế của Việt Nam tham gia các khóa học, chương trình đào tạo do Học viện tổ chức trong cả lĩnh vực công pháp và tư pháp. Đồng thời, bà cũng trao đổi về các hợp tác song phương giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Luật quốc tế La Haye.

IMG-7010.JPG

Giáo sư Thouvenin bày tỏ sẵn sàng tham gia các hoạt động hợp tác song phương giữa hai Học viện và ghi nhận những đề xuất hợp tác của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc đào tạo, xây dựng đội ngũ chuyên gia pháp lý quốc tế./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​