Đại sứ Việt Nam gặp gỡ các chuyên gia nông nghiệp Hà Lan và trao tặng kỷ niệm chương


  Ngày 24/6/2022, tại Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ Phạm Việt Anh đã có buổi gặp mặt thân mật với các chuyên gia nông nghiệp Hà Lan từng làm việc tại Việt Nam và nhân dịp này trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn" cho ông Cees Veerman, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng thực phẩm và ông Marcus Slingenberg, nguyên Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam.

  Tham dự cuộc gặp trang trọng và thân mật này có đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Bộ Cơ sở Hạ tầng, nhiều cựu chuyên gia Hà Lan (trong đó có người được tặng cả hai Kỷ niệm chương, vì sự nghiệp nông nghiệp và vì sự nghiệp giáo dục), nhiều giáo sư từ Đại học Công nghệ Delft, Viện nghiên cứu về Nước Delft, Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Hà Lan.

  Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Việt Anh khẳng định những thành tựu đáng mừng của nông nghiệp Việt Nam là nhờ sự đóng góp rất tích cực, hiệu quả của Hà Lan trong suốt nhiều thập niên, thông qua nhiều thế hệ người Hà Lan, từ Bộ trưởng, các chính khách, các nhà quản lý đến các nhà khoa học, các chuyên gia tận tâm, tận lực cùng lặn lội với khó khăn tại Việt Nam để truyền thụ kiến thức, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam. Chính vì vậy, Việt Nam vô cùng biết ơn các bạn Hà Lan, không chỉ vì những nghĩa cử cao đẹp ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh, mà cả trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

  Vụ trưởng Vụ Nam Á và Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Hà Lan khẳng định quan hệ đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước và quan hệ đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực đã và đang phát huy hiệu quả, sẽ tiếp tục là những trụ cột của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan. Ông Marcus Slingenberg bồi hồi nhớ lại những chuyển biến ngoạn mục tại Việt Nam suốt nhiệm kỳ 5 năm của ông. Ông cho biết, chính nhờ có Đối tác chiến lược về nông nghiệp mà từ năm 2014 Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội mới có riêng một tham tán phụ trách hợp tác nông nghiệp (trước đó Tham tán tại Hà Nội phải kiêm nhiệm Thái Lan). Phu nhân của ông vẫn còn nguyên những ký ức và dạt dào tình cảm dành cho Việt Nam. Bà đã mặc bộ áo dài may tại Việt Nam từ năm 2000 để dự buổi lễ trao Kỷ niệm chương cho chồng mình với niềm tự hào và xúc động sâu sắc.

  Ông Cees Veerman, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp không giấu được xúc động khi nhận tấm kỷ niệm chương và nhận xét: "đất nước Việt Nam là một đất nước đáng tự hào, dân tộc Việt Nam là một dân tộc đẹp đẽ, biết học hỏi và vươn lên trong khó khăn. Cá nhân tôi nói riêng và những người bạn Hà Lan của Việt Nam tại đây nói chung đều yêu đất nước và con người Việt Nam".

  Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Việt Anh bày tỏ mơ ước chung của nhiều người Việt yêu mến Hà Lan, đó là được chứng kiến sự ra đời của Hội Hữu nghị Hà Lan Việt Nam. Đây sẽ là ngôi nhà để những người Hà Lan có tình cảm, gắn bó với Việt Nam thường xuyên lui tới, tiếp tục giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu lớn của thế giới mà Hà Lan đang quyết tâm đi đầu: phát triển đi đôi với bảo vệ môi trường.

  Mong muốn này đã được nhiều người tham gia buổi lễ ủng hộ nhiệt tình. Cựu Bộ trưởng Cees Veerman hứa sẽ vận động và mời những thành viên đầu tiên của Ban liên lạc họp phiên đầu tiên tại nhà riêng của ông./.

Đại sứ trao kỷ niệm chương và cùng phu nhân tặng hoa chúc mừng ông Cees Veerman và gia đình.jpg

Đại sứ trao kỷ niệm chương và cùng phu nhân tặng hoa chúc mừng ông Marcus Slingenberg và gia đình.jpg

20220624_160327.jpg

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​