Ngày 11/6/2023, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh và Phu nhân thăm đảo Terschelling  thuộc tỉnh Friesland và tham dự liên hoan nghệ thuật Oerol Festival tại đảo. Đây là sự kiện hàng năm của Hà Lan và đã được duy trì suốt 40 năm qua, thu hút mỗi năm chừng 50.000 khán giả, trong khi hòn đảo nhỏ chỉ có 5.000 dân. Năm nay, chương trình Oerol Festival diễn ra từ ngày 9 đến 18/6 với 40 đơn vị nghệ thuật Hà Lan tham gia.


IMG-7147.JPG

Điều đặc biệt là Nhà hát Veenfabrik đã dàn dựng và công diễn vở kịch theo phong cách hiện đại "Wereld van Wie?" (Thế giới của ai?) - câu chuyện về cuộc đời của Phi Nguyễn, một cậu bé sinh ra nơi cố đô Huế, lưu lạc sang Hà Lan từ năm 3 tuổi, lênh đênh, rồi trưởng thành với những thăng trầm của cuộc đời. Vở kịch là sự hòa trộn sáng tạo của lời thoại đơn giản nhưng giàu triết lý nhân sinh xen kẽ với nền nhạc Việt Nam đượm chất dân ca, từ hò Huế đến Lý Cây Đa, chuyển qua một thoáng "Cô đôi thượng ngàn". Nhà hát đã mời Nhạc sỹ Ngô Hồng Quang, người từng tốt nghiệp Nhạc viện La Haye vài năm trước trở lại trong vai trò vừa là nhạc công biểu diễn đàn bầu, nhị và kèn môi, vừa cố vấn về phong tục, tập quán Việt Nam và dạy cho các diễn viên khác hát Lý Cây đa bằng tiếng Việt.

Đặc sắc và táo bạo hơn nữa là sự kết hợp giữa diễn kịch với việc giới thiệu văn hóa cổ truyền Việt Nam, như tục thờ cúng tổ tiên, cây đa, bến nước, Tết Nguyên đán, chấm phá hoa văn rồng, phượng nơi cung đình Huế, và cuối cùng là một bữa cơm chay thuần Việt cho toàn bộ khán giả. Không gian kịch rất mở, thoáng đãng ngay bờ biển. Diễn viên, nhạc công đồng thời là người phục vụ.

IMG-7140.JPG

Phi Nguyễn thực sự là người đa tài. Nghề chính của anh là đầu bếp, nhưng anh say mê và khá thành công trên sân khấu kịch. Ngay trước Festival Oerol, anh được đề cử giải Louis d'Or danh giá của Hà Lan dành cho nam diễn viên suất sắc nhất trong năm. Trong vở "Thế giới của ai?", anh vừa thủ vai trung tâm, vừa diễn vừa thực hiện vai trò bếp trưởng. Các diễn viên và nhạc công vừa thoại vừa chế biến rau, đậu, đơm cơm và dọn thức ăn ra bàn. Tất cả đều nằm trong kịch bản. Khán giả vô cùng thích thú và thực sự bị dẫn dắt theo câu chuyện và cười khóc cùng nhân vật.

Trong dịp này, đoàn kịch Veenfabrik phục vụ được ngót 10.000 người. Rất nhiều khán giả khẳng định sau khi xem kịch mới thấy Việt Nam gần gũi hơn bao nhiêu. Vở kịch càng thành công, càng cảm thông sự vất vả của nhà hát và kíp diễn. Mỗi ngày họ diễn 2 suất giữa nắng trời và gió của Biển Bắc, đêm về lại chuẩn bị thức ăn cho hôm sau, cứ xong bữa lại dọn dẹp…nhưng khi hỏi chuyện, tất cả đều cười vui. Đơn giản vì họ nhận được sự mến mộ của khán giả.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​