Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm làm việc Tập đoàn STC


20210428_141344.jpg

20210428_154256.jpg

20210428_155347.jpg

         Ngày 28/4/2021, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã làm việc với Ban Quốc tế Tập đoàn Các trường Hàng hải và Giao thông vận tải Hà Lan (STC) tại thành phố Rotterdam. Đại diện phía STC gồm Ông Albert Bos, Giám đốc STC international, Bà Sandra Van Putten, Giám đốc STC Nestra, Ông Adson Hofman, giám đốc STC khu vực Đông Nam Á.

         STC được hình thành trên cơ sở sáp nhập các trường đại học hàng hải Hà Lan năm 1990. Đến nay STC đã trở thành tập đoàn hàng hải toàn cầu, với hơn 30 năm kinh nghiệm về giáo dục đào tạo, tư vấn và nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực vận tải biển, cảng, vận tải, hậu cần và các hoạt động dầu khí liên quan đến cảng. Tập đoàn có các trường và trung tâm đào tạo trên toàn thế giới, tham gia cả đào tạo chính quy từ bậc Đại học trở lên và đào tạo nghề. Sau 25 năm hợp tác với Việt Nam, STC đã có 3 cơ sở đào tạo và nghiên cứu gồm Trung tâm STC Hà Nội, Trung tâm đào tạo hàng hải liên doanh với đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh (UT-STC), Trung tâm Tân Cảng STC, đào tạo hàng ngàn học viên. Sau khi tốt nghiệp, khoảng 300 học viên của STC đã được tuyển vào các đội tàu Hà Lan và quốc tế, trong đó đã có một thuyền trưởng đội tàu quốc tế.STC đánh giá cao và xác định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất, nên đã  mở 3 cơ sở đào tạo, nghiên cứuvới định hướng hoạt động lâu dài. Giai đoạn 2018-2021, STC đang có khoảng 12 hoạt động/dự án đã và đang triển khai với Việt Nam.

         Đại sứ Phạm Việt Anh đã trao đổi với STC về những đề xuất hợp tác của nhiều cơ quan liên quan thuộc Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, đồng thời đánh giá cao thế mạnh về hàng hải của Hà Lan, các thành tựu của STC cũng như vai trò của Tập đoàn trong quan hệ hợp tác về hàng hải giữa hai nước. Đại sứ cũng bày tỏ sẵn sàng tham gia đồng hành trong các quan hệ của STC và các đối tác Việt Nam, làm cho quan hệ ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần hỗ trợ Việt Nam phát huy thế mạnh của một quốc gia ven biển giàu tiềm năng nhưng cũng đang đối mặt với nhưng nguy cơ biến dổi khí hậu.

         Hợp tác hàng hải- hậu cần cảng biển là một lĩnh vực mà Hà Lan có rất nhiều thế mạnh.Hà Lan đã giúp đào tạo nhiều chuyên gia cũng như nhân lực kỹ thuật cao của Việt Nam trong lĩnh vực hàng hải. Ngoài STC còn có các tập đoàn khác của Hà Lan như Royal Haskoning, Damen, Boskhalis đã và đang tham gia trong các liên doanh đầu tư triệu đô với đối tác Việt Nam.Trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, Hà Lan đã cắt giảm nguồn kinh phí tài trợ nói chung và tài trợ cho giáo dục và đào tạo nói riêng, STC đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục thúc đẩy hợp tác cũng là một trong những điểm sáng tạo trong hợp tác song phương cũng như cùng nhau góp phần thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững do Liên Hợp quốc đề ra. Tuy nhiên, để quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả, STC cũng mong muốn hai bên cần xây dựng những khuôn khổ pháp lý, như những ý định thư hay thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các cơ quan hữu trách tạo làm cơ sở cho các công ty, tập đoàn, đơn vị nghiên cứu phát huy kết quả hiện nay.

         ​Đại sứ tin tưởng rằng với sự nỗ lực của STC cũng như vai trò tích cực của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, hậu cần sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​