Ngày 01/7/2022, Đại sứ Phạm Việt Anh và Phu nhân cùng một số Đại sứ, Lãnh sự danh dự các nước tại Hà Lan thăm Tỉnh Friesland theo lời mời của ông  Arno Brok, Tỉnh trưởng, Khâm sai của Nhà vua Hà Lan. Đây là sự kiện đối ngoại nhằm giới thiệu những nét đặc sắc của Friesland và tăng cường quan hệ của Tỉnh với các nước. Friesland là tỉnh phía bắc Hà Lan, có diện tích lớn nhất (gần 4.000km2) nhưng dân thưa (650.000 người), lực lượng lao động chỉ chiếm 3,8% của cả nước. Năm 2019, GDP của Tỉnh là 20,7 tỷ euro (3,17% của cả nước).

Vốn thuộc về đế chế Frise rộng lớn, Friesland còn giữ được nhiều công trình kiến trúc cổ và đặc biệt là ngôn ngữ riêng. Tiếng Frison được "Hiến chương Châu Âu về ngôn ngữ vùng miền và tiếng dân tộc thiểu số" cũng như Chính phủ Hà Lan thừa nhận và sử dụng chính thức tại Tỉnh, bên cạnh tiếng Hà Lan. Những nét độc đáo và đa dạng về văn hóa và chính sách gìn giữ và phát triển văn hóa đã giúp Tỉnh được bình chọn là Thủ đô Văn hóa châu Âu. Thế mạnh văn hóa và điều kiện tự nhiên đã giúp Tỉnh phát triển mạnh ngành du lịch, đảm bảo nguồn thu lớn của địa phương.

Thế mạnh của Friesland là nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi và sản phẩm sữa. Tuy nhiên, Công ty HZPC là một điểm nhấn với lịch sử phát triển lâu đời, hợp nhất từ hai thành viên hoạt động từ cuối thế kỷ 19, chuyên trồng khoai tây. HZPC có 400 nhân công, làm việc tại 16 nước nhưng có sản phẩm xuất đi 96 nước. Chiến lược của HZPC là tập trung nghiên cứu lai tạo và xuất khẩu giống khoai tây thích ứng với khí hậu nhiều nơi trên thế giới. Ví dụ, HZPC đã lai cây cà chua với khoai tây để có sức chống chịu tốt hơn với một số loại thổ nhưỡng.

HZPC đã hợp tác và có cơ sở nghiên cứu, sản xuất tại Đà Lạt. Mặc dù biết khoai tây chưa sánh được với khoai lang, nhưng Giám đốc công ty chọn Việt Nam vì có nhiều tiềm năng về nông nghiệp để thử nghiệm trồng khoai tại vùng nhiệt đới. Hơn nữa, HZPC đã hợp tác thành công tại nhiều nơi khoai tây không có ưu thế, và ông tin HZPC sẽ thành công tại Việt Nam.

Đây là lần thứ hai, Đại  sứ thăm và làm việc với Tỉnh trưởng Friesland. Lần nào ông cũng thể hiện thái độ ân cần, chu đáo và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các đối tác Việt Nam. Ông đã nhận lời đón và làm việc với lãnh đạo một địa phương và một số doanh nghiệp Việt Nam vào cuối năm nay./.

fryslan.jpg

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​