Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan tiếp Trưởng đại diện Nuffic Neso tại Việt Nam

  Ngày 24/6/2022, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã tiếp bà Nguyễn Ngọc Vi, Trưởng đại diện Văn phòng hỗ trợ giáo dục Hà Lan tại Việt Nam (Nuffic Neso Việt Nam).

  Nuffic là cơ quan thực hiện chiến lược quốc tế hóa nền giáo dục đại học, nghiên cứu và giáo dục chuyên nghiệp Hà Lan. Nuffic có nguồn ngân sách do hai Bộ (Bộ Giáo dục, Văn hóa & Khoa học và Bộ Ngoại giao Hà Lan) cung cấp và có 6 Văn phòng đại diện hỗ trợ giáo dục (gọi là Nuffic Neso) tại 6 quốc gia (Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Nga, Nam Phi và Việt Nam).

  Nuffic Neso Việt Nam được thành lập vào tháng 02/2006, có nhiệm vụ quảng bá giáo dục đại học và trên đại học tại Hà Lan, hướng dẫn, hỗ trợ và tuyển chọn sinh viên Việt Nam sang học và góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học của hai nước. Nuffic Neso Việt Nam còn kết nối, hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Hà Lan thông qua Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan (SVNL)và các cựu sinh viên Việt Nam.

  Năm học 2021 - 2022, Nuffic Neso Việt Nam đã hỗ trợ hơn 1.200 sinh viên Việt Nam đăng ký học tại Hà Lan (trong đó có hơn 1.000 sinh viên đại học và gần 200 học viên cao học) với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật, khoa học xã hội... Hiện nay, 22 trường đại học Việt Nam đang hợp tác với các trường đại học Hà Lan. Nhiều cặp đôi hợp tác được hình thành rất sớm, Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh và Viện Quốc tế Khoa học Xã hội với Đại học Erasmus Rotterdam; Đại học Cần Thơ và Đại học Wageningen; Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Khoa học ứng dụng Saxion…

  Hà Lan đang chuyển dịch trọng tâm hợp tác giáo dục. Năm 2021, Nuffic đã đóng cửa một số văn phòng dự án tại các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Mexico. Năm 2022, Nuffic sẽ đóng cửa các văn phòng đại diện tại Nga, Hàn Quốc,Việt Nam…để chuyển sang các khu vực khó khăn hơn.Hợp tác giáo dục  với Việt Nam sẽ do Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đảm nhiệm. Mặc dù vậy, bà Nguyễn Ngọc Vi cho rằng Hà Lan vẫn rất quan tâm và sẵn sàng đón nhận các nghiên cứu sinh bậc tiến sỹ của Việt Nam được Chính phủ Việt Nam cấp học bổng (như đề án "Đào tạo giảng viên có trình độ Tiến sĩ cho các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2010 - 2020" (đề án 911).

  Hiện nay, Nuffic và các Văn phòng đại diện tại các nước trên thế giới đang tổ chức ngày hội tuyển sinh (the Netherlands Recruitment Day). Đây là sự kiện quan trọng của Hà Lan dành cho những nhà nghiên cứu tài năng muốn theo học bậc tiến sỹ tại các trường Đại học danh tiếng Hà Lan có dịp trao đổi trực tiếp với các giáo sư và các nhà tuyển sinh để chuẩn bị hành trang cần thiết (1)./.

 [1] Thông tin chi tiết về sự kiện The Netherlands Recruiment Day:https://research.academictransfer.com/the-netherlands-recruitment-day/?fbclid=IwAR0N57qLMArCHTpoAK4P-HFcK7vq0m0uJ9oezN9G4RC4Hu4nuqpgqgKZhJI

IMG-1842.jpg


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​