F6F93550-9E1D-4981-A484-089C6187DC62.jpeg

Ngày 24/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tham dự Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế do Đại sứ quán Bangladesh tại Hà Lan tổ chức tại Nhà thờ Cung điện trung tâm thành phố La Hay nhằm quảng bá sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hoá trong một thế giới hoà bình và hoà hợp. Tới tham dự Lễ khai mạc có Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa, Đại sứ và đại diện các nước Ấn Độ, Indonesia, I-ran, Malaysia, Ma-rốc, Nga, Nepal, Srilanka, bạn bè Hà Lan và quốc tế

Tại buổi lễ, Đại sứ Bangladesh ông Sheikh Mohammed Belal cùng Đại sứ Ngô Thị Hòa, các Đại sứ, Đại biện, đại diện sứ quán các nước đã đặt vòng hoa tại Đài Liệt sĩ tưởng nhớ những người đã hy sinh để bảo tồn tiếng bản địa.

Với khẩu hiệu thúc đẩy sự thống nhất trong tính đa dạng và hiểu biết quốc tế, thông qua đa ngôn ngữ và đa dạng văn hóa, các Đại sứ quán đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc với ca từ và trang phục dân tộc. Tiết mục tam ca Tình yêu màu nắng do ba sinh viên Việt Nam Nguyễn Diệu Linh, Nguyễn Ngọc Mẫn và Đinh Bá Hiếu đang học tập tại Hà Lan trình diễn, chuyển tải thông điệp về tình yêu và vẻ đẹp của đất nước đã nhận được sự hoan nghênh của bạn bè quốc tế.

Trong suốt hơn 3 năm vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tham gia kỷ niệm Ngày tiếng mẹ đẻ tại Hà Lan. Đây là dịp để các dân tộc cùng chia sẻ sự độc đáo của mỗi nền văn hóa, trong đó, ngôn ngữ là nòng cốt. Sự kiện là cơ hội tuyệt vời để các nước chung tay bảo vệ các quyền văn hóa của mỗi quốc gia và duy trì sự đa dạng văn hóa của toàn thế giới.

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế, viết tắt là IMLD (International Mother Language Day) là ngày 21 tháng 2 hàng năm được UNESCO chọn là ngày lễ quốc tế tại hội nghị ngày 17 tháng 11 năm 1999. Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế bắt nguồn từ sự thừa nhận trên toàn thế giới Ngày Phong trào Ngôn ngữ, tưởng niệm sự kiện diễn ra tại Bangladesh (trước đây là Đông Pakistan) từ năm 1952, khi một số sinh viên của trường Đại học Dhaka bị cảnh sát và quân đội Pakistan giết chết tại Dhaka trong Phong trào ngôn ngữ Bengal. Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế được các quốc gia thành viên UNESCO tôn vinh hàng năm nhằm quảng bá sự đa dạng ngôn ngữ, văn hóa và tính đa ngôn ngữ.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​