Ngày 23/9/2022, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Lan, Đoàn Ban Nội chính Trung ương do Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban​ dẫn đầu đã cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan làm việc với các chuyên gia luật cao cấp của Bộ Xã hội và Việc làm Hà Lan về kinh nghiệm phòng chống tham nhũng của sở tại.

viber_image_2022-09-30_15-17-26-719.jpg

Hà Lan có những nét đặc thù trong công tác phòng, chống tham nhũng. Trước hết, kinh tế Hà Lan có độ mở rất cao nên công tác phòng chống gian lận thuế, buôn lậu, rửa tiền và nuôi dưỡng khủng bố rất được coi trọng, có phần được đề cao hơn công tác phòng chống tham nhũng. Thứ hai, với quan điểm tham nhũng có mặt ở mọi nơi, mọi lúc, mọi giới với rất nhiều hình thức đa dạng, phong phú, Hà Lan chú ý phòng chống tham nhũng cả trong khu vực công và tư nhân. Thứ ba, trong phòng, chống tham nhũng, Hà Lan đề cao tính tự giác giữ gìn liêm chính và tinh thần cảnh giác của con người và công tác giám sát của xã hội, người dân và bản thân những thành viên trong hệ thống, cơ quan, tổ chức. Vì thế, Hà Lan có những quy tắc ứng xử được soạn thảo làm cơ sở cho các cơ quan, tổ chức tham gia hoặc sử dụng làm nền tảng để hình thành quy tắc ứng xử cho cơ quan, tổ chức của mình. Luật Công chức ra đời từ năm 1929 đến nay được chỉnh sửa nhưng vẫn còn nhiều điểm có giá trị trong phòng chống tham nhũng. Năm 2021, Hà Lan được tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp hạng trong sạch thứ 8 trong 180 quốc gia được khảo sát về tham nhũng.

20220923_095633.jpg

Đại sứ Phạm Việt Anh đã cung cấp thêm các thông tin, tài liệu và đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng của Hà Lan từ góc độ nghiên cứu của Đại sứ quán. Đoàn Ban Nội chính Trung ương đã chia sẻ những vấn đề nóng đối với phòng chống tham nhũng ở Việt Nam, như vấn đề phát hiện, xử lý, thu hồi tài sản tham nhũng, bắt giữ đối tượng phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài...

Đoàn và các chuyên gia Hà Lan nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới nhằm hỗ trợ  đào tạo nâng cao năng lực với các cơ quan của Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​