Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 78 Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ngày 29/9/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh tại La Hay. Khoảng 200 khách mời đã tới dự buổi lễ, bao gồm đại diện chính phủ Hà Lan, các quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, các bộ ngành Hà Lan, Đại sứ và Trưởng Đại diện các Tổ chức quốc tế trong Ngoại giao đoàn, các doanh nghiệp và đại diện cộng đồng người Việt tại Hà Lan.

IMG_6335.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã điểm lại chặng đường vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong suốt 78 năm xây dựng và bảo vệ tổ quốc đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực vượt bậc và thành quả nổi bật của Việt Nam trên các lĩnh vực đối ngoại, chính trị và kinh tế trên con đường hội nhập quốc tế, phát triển đất nước. Đại sứ cho biết, trong chặng đường phát triển của Việt Nam 78 năm qua, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn tình cảm tốt đẹp và sự hỗ trợ quý báu, thiết thực của nhân dân của nhiều quốc gia, bạn bè, cộng đồng quốc tế trong đó có Hà Lan.

Nhắc lại chặng đường 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hà Lan, với những liên hệ ban đầu từ hơn 400 năm trước, Đại sứ Ngô Hướng Nam khẳng định: Việt Nam và Hà Lan ngày nay đã trở thành những đối tác quan trọng và ưu tiên của nhau tại khu vực. Việc lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác toàn diện vào năm 2019 đánh dấu mốc quan trọng trong suốt chặng đường 50 năm vun đặp và phát triển của mối quan hệ Việt Nam - Hà Lan. Hiện nay, Hà Lan đã trở thành nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam với tổng kim nghạch đạt hơn 11 tỷ USD và là nước nhập khẩu hàng hóa Việt Nam lớn nhất tại châu Âu với tổng vốn đầu tư vào khoảng 13,7 tỷ USD. Các sản phẩm mang thương hiệu Hà Lan trở thành một phần trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam như bia Heineken, các sản phẩm điện tử của Philips, các sản phẩm sữa từ FrieslandCampina, các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày từ Unilever… Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đầu tư sang Hà Lan. Tuần trước, Đại sứ cũng vừa tham dự khai trương showroom xe ô tô điện của VinFast tại Rotterdam. VinFast dự kiến có 30 đại lý và sẽ đầu tư 12 triệu Euro để thiết lập 4 phòng trưng bày với khoảng 100 nhân viên tại Hà Lan.

IMG_6328.jpg

Đại sứ bày tỏ hy vọng, trong chuyến công tác của Thủ tướng Mark Rutte tới Việt Nam vào tháng 11 sắp tới, các doanh nghiệp công nghệ cao đặc biệt là doanh nghiệp trong ngành công nghiệp bán dẫn lớn của Hà Lan trong đó có ASML và các công ty trong chuỗi cung ứng chip bán dẫn sẽ đầu tư vào thị trường Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Wouter Jurgens, Vụ trưởng Vụ Châu Á – Châu Đại dương, Bộ Ngoại giao Hà Lan nhấn mạnh: Việt Nam và Hà Lan chia sẻ nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, cùng chịu tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và cùng quyết tâm hành động hướng tới phát triển xanh, bền vững, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng. Chính những điểm tương đồng này đã thúc đẩy hai nước trở thành "những đối tác tự nhiên", đặt nền móng cho việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước vào năm 2010 và Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực vào năm 2014, đặc biệt là việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác toàn diện vào năm 2019. Ông Wouter Jurgens cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam ủng hộ Hà Lan tăng cường quan hệ với ASEAN, đặc biệt là trong bối cảnh Hà Lan vừa trở thành Đối tác phát triển của ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 vừa qua. Điều này một lần nữa thể hiện cam kết của Hà Lan về việc tăng cường hợp tác hơn nữa với ASEAN trong các lĩnh vực thế mạnh của Hà Lan như đào tạo, an ninh mạng, khoa học công nghệ, an ninh, an toàn hàng hải.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, Đại sứ quán cũng đã phối hợp với công ty MissLinh trưng bày "Góc Nông sản Việt. Sau phần nghi lễ, đông đảo đại biểu, khách mời cùng nhiều doanh nghiệp, đại diện cộng đồng người Việt tại Hà Lan đã được tham dự chương trình nghệ thuật đậm đà bản sắc Việt với phần song tấu violin, thưởng thức không gian văn hóa Việt với bộ ảnh "Việt Nam: Đất nước - Con người", thưởng thức văn hóa ẩm thực Việt thông qua các món ăn đậm đà bản sắc Việt như nem, bánh cuốn…

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​