Ngày 15/10/2023, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan diễn ra Lễ khai giảng lớp tiếng Việt năm học 2023-2024 của bà con cộng đồng người Việt tại Hà Lan.

lop TV (3).jpg

          Lớp tiếng Việt đã thành lập 7 năm (2017 đến nay), được duy trì liên tục, thời gian đầu lớp được học hàng tuần tại trụ sở Đại sứ quán, từ thời điểm bùng phát dịch Covid 19 đến nay được chuyển sang học online. Tham gia lớp học có rất nhiều lứa tuổi như vợ, chồng là người nước ngoài và các cháu từ sinh viên, đi làm, đến các cháu bé.

lop TV (1).jpg

          Đến dự và phát biểu tại buổi khai giảng Đại sứ Ngô Hướng Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Hà Lan đã biểu dương toàn thể học sinh, các cô giáo đứng lớp và chia sẻ bà con tham dự về những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Ngoại giao đang triển khai nhằm giúp đỡ bà con học tiếng Việt ở nước ngoài, theo đó, ngày 8-9 hàng năm được chọn là Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN.

lop TV (2).jpg

          Đại sứ nêu lên tầm quan trọng của việc duy trì tiếng Việt, duy trì tiếng Việt kết như sợi dây bền chặt, thiêng liêng giúp kết nối với nguồn cội nối cội nguồn. Bên cạnh việc giữ gìn tiếng Việt, lan tỏa tiếng Việt cũng là một việc rất cần thiết ở nước ngoài. Bởi, tiếng Việt còn là phương tiện góp phần truyền bá, lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc tới bạn bè quốc tế. Đặc biệt, không chỉ có người Việt mà ngày càng nhiều người nước ngoài có nhu cầu học tiếng Việt để đến Việt Nam sinh sống, làm việc. Tuy nhiên, việc dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài cũng đang đối diện không ít khó khăn, thách thức. Một số gia đình kiều bào chưa thật sự quan tâm việc học tiếng Việt của thế hệ con em. Đội ngũ giáo viên còn thiếu chủ yếu là kiều bào, cán bộ con em của sứ quán tình nguyện, kỹ năng sư phạm còn hạn chế nhất định. Chưa kể, chưa có địa điểm dạy học cho cộng đồng, trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn…. Vì thế, trước mắt Đại sứ mong bà con cố gắng duy trì phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng. Đại sứ quán sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ ngoại giao, UBNNNVONN có các giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tiếp tục có nhiều hỗ trợ phong trào học tiếng Việt ở nước ngoài.

 

​​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​