Ngày 08/1/2023, Lớp Tiếng Việt  đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức một khóa học đặc biệt: hướng dẫn học sinh của lớp và một số thiếu nhi Việt kiều tại Hà Lan gói bánh chưng mừng Tết nguyên đán Quý Mão.

DSC_4006.JPG

DSC_3988.JPG

          Lớp Tiếng Việt do Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan mở theo yêu cầu của Hội Người Việt tại Den Haag và vùng phụ cận đã hoạt động được 6 năm nhờ giáo viên là cán bộ, phu nhân ngoại giao và một số tình nguyện viên trong cộng đồng. Gói bánh chưng dịp Tết cổ truyền đã dần trở thành một thói quen, một hoạt động dường như thành nếp trong Lớp học.

DSC_3976.JPG

"Thịt mỡ ,dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh"

          Đôi câu đối phản ánh những nét đặc trưng trong ngày Tết nguyên đán của người Việt. Không khí chuẩn bị Tết của Lớp Tiếng Việt chẳng hề thiếu thức gì. Năm nay, nhiều bà con đã về Việt Nam ăn Tết nên chỉ còn một số gia đình tham dự, nhưng cô giáo Lan Hương cùng một số bà con hảo tâm vẫn giữ lửa nhiệt tình, đã phân công nhau chuẩn bị đủ thực phẩm truyền thống, nhờ chuyển lá dong và lạt giang từ Việt Nam sang. Các gia đình, đặc biệt là các cháu, trong đó có cả con em cán bộ Đại sứ quán đều cảm nhận được không khí chuẩn bị Tết ấm áp của một đại gia đình. Nhà nào cũng mang một cặp bánh chưng thật đẹp về luộc. Không khí chuẩn bị Tết tiếp tục lan tỏa về các gia đình.

IMG_7753.JPG

          Mua bánh chưng thì dễ, nhưng gói được bánh ở xứ châu Âu mới khó làm sao. Một nhà chắc khó làm vì không đủ nguyên liệu và thời gian, không quen tay gói bánh, và ít động lực. Thật là: "của một đồng, công một nén" và ý nghĩa của hoạt động này thật không thể đong đếm được. Những chiếc bánh chưng xanh, vuông vắn, mang trọn hương vị Tết cổ truyền của dân tộc được đôi bàn tay các cháu tạo ra sẽ khiến bánh chưng không thể thất truyền tại Hà Lan./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​