Hà Lan - đất nước của hoa tulip và cối xay gió là điểm đến của một số lượng không nhỏ du học sinh, sinh viên Việt Nam. Từ năm 2008, tại Hà Lan đã hình thành một cộng đồng du học sinh Việt Nam, với khoảng 1200 người, hăng say học tập, nghiên cứu và năng động trong nhiều hoạt động cộng đồng, là hạt nhân tổ chức các sự kiện kết nối mang đậm nét văn hóa của người Việt Nam.

hình 5 - s_ ki_n T_t c_ng __ng 2017.jpg

Theo Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan - anh Lê Thành Chung, năm 2016 là năm đánh dấu bước chuyển mới của cộng đồng du học sinh với sự tái thành lập của Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. Mặc dù các bạn thanh niên, sinh viên học tập rải rác trên khắp đất nước, nhưng thông qua các thành viên nòng cốt lên đến gần 60 bạn, Hội có thể giữ được mối liên hệ và phối hợp với các nhóm, điểm sinh viên ở các thành phố khác nhau đặc biệt là nhóm hội ở thành phố Deventer và Rotterdam. Tháng 11/2016, Đại hội Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan được tổ chức, đã xác định tôn chỉ và kiện toàn bộ máy hoạt động của Hội tập trung các lĩnh vực ưu tiên chính là học tập, hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường đoàn kết,  kết nối và phát triển hoạt động sinh viên trong cộng đồng và xã hội sở tại.

Học tập tốt luôn là mục tiêu số một của các du học sinh Việt Nam tại Hà Lan. Hà Lan là một đất nước có nền giáo dục tiên tiến với các cơ sở giáo dục có uy tín và nghiêm khắc trong đào tạo, coi trọng việc tự học và làm việc, nghiên cứu theo nhóm của sinh viên, vì vậy các du học sinh Việt đều rất nỗ lực, khắc phục khó khăn để duy trì và nâng cao kết quả học tập của mình. 

hình 2 - s_ ki_n chào _ón sinh viên.jpg

Để giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, từ năm 2008, các bạn sinh viên Việt Nam tại các thành phố lớn như Amsterdam, Arnhem, Groningen, Rotterdam... của Hà Lan lập ra các trang thông tin và sử dụng mạng xã hội (như facebook của HVSS, ViSOG, VGR...) để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm học tập, cũng như tìm kiếm sự tư vấn, nguồn thông tin hữu ích từ các sinh viên Việt Nam đang học, làm việc hoặc đã tốt nghiệp tại Hà Lan. Năm 2016, Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan phát triển thêm trang mạng xã hội facebook "VSNL-Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan" với hơn 3000 thành viên và trang mạng vsnl.eu. để đẩy mạnh mục tiêu này. Tháng 9/2016, với phương châm lời nói đi đôi với hành động, Hội cùng với nhóm các cựu sinh viên đã đứng ra chủ trì sự kiện "Chào đón Tân sinh viên" để hỗ trợ các du học sinh mới đến Hà Lan, được các phụ huynh học sinh đánh giá cao. Hội dần trở thành nguồn thông tin tham khảo tin cậy cho sinh viên Việt Nam tại Hà Lan trong lĩnh vực học tập. Hội có mối quan hệ trao đổi thông tin tích cực với tổ chức giáo dục Hà Lan như Nuffic Neso Việt Nam của Hà Lan nhằm hỗ trợ du học sinh Việt Nam. Hè năm 2016, đại diện sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hà Lan đã về nước tham gia sự kiện "Thông tin trước Ngày đi" (Departure Briefing) của Nuffic Neso Việt Nam tại Sài Gòn và Hà Nội để hỗ trợ các bạn trẻ sắp sang Hà Lan.

hình 3 - s_ ki_n departure briefing.jpg

Để nâng cao sức khoẻ và tăng cường giao lưu, kể từ 2005, vào dịp hè hằng năm, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Giải bóng đá nam liên thành phố tại Hà Lan thu hút sự tham gia và cổ vũ của rất đông học sinh, cựu sinh viên và kiều bào. Từ năm 2016, Hội SVVN chính thức cử đội tham gia Giải. "Giải thu hút đến 150 người, có 4 đội bóng từ các thành phố Delft, Amsterdam, Eindhoven và Hội sinh viên tham dự và các đội thi đấu rất quyết liệt để tranh giải nhất", Bùi Nam Khánh Tùng Anh, cựu sinh viên trường Saxion University of Applied Science tại Enschede hào hứng cho biết.

Để phát huy truyền thống này, tháng 6/2017, Hội sẽ tổ chức Ngày Thể thao Sinh viên Thanh niên Việt Nam tại Hà Lan ở thành phố Amsterdam, mở rộng khuôn khổ người tham gia, với nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền và chạy bộ...để khuyến khích phong trào nâng cao thể chất, tăng cường kết nối giữa sinh viên, học sinh các vùng.

Hơn thế nữa, vươn ra ngoài lãnh thổ Hà Lan, cuối tháng 8/2016, đại diện của sinh viên tại Hà Lan đã tham dự Festival Sinh viên - Thanh niên Việt Nam tại Châu Âu (LUMOS) tại Pháp bao gồm nhiều hoạt động diễn ra trong hai ngày 27-28/8 do Hội sinh viên Pháp tổ chức. Tiêu điểm của Hội trại LUMOS là Cuộc thi tìm kiếm Tài năng trẻ châu Âu (Jeunes Talents Europe 2016) trong đó sinh viên Việt Nam tại Hà Lan có 2 bạn lọt vào vòng chung kết. 

Với tinh thần kết nối để phát triển hơn nữa vai trò của sinh viên trong xã hội, trong suốt hơn một năm qua đã các thành viên Hội đã tích cực tham gia, chung tay cùng nhiều cơ quan và các cá nhân tổ chức các hoạt động và sự kiện cộng đồng tại Hà Lan, để khẳng định sức trẻ, tài năng của sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. Có thể kể đến các sự kiện Hội sinh viên đồng hành cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tham gia xây dựng gian hàng Việt Nam tại Lễ hội các Sứ quán (Embassy Festival, 9/2016), trình diễn văn nghệ và điều phối hoạt động gây quỹ từ thiện tại buổi Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan dịp Tết Đinh Dậu (2/2017). Đinh Phương Anh, sinh viên trường University of Groningen cho biết thêm: "Tại Groningen, Hội sinh viên Việt Nam tại trường còn tổ chức Tết Cộng đồng cho bà con kiều bào và Tết Trung thu cho các em nhỏ, được cộng đồng kiều bào hưởng ứng tích cực".

hình 4 - s_ ki_n Embassy Festival t_i Den Haag.jpg

Theo anh Lê Thành Chung nhận xét: "Với nhận thức sinh viên Việt Nam tại Hà Lan là cầu nối và kênh quảng bá văn hóa đất nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế, Hội luôn mong muốn tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu văn hóa quê nhà. Sự kiện Embassy Festival tháng 9/2016 là một ví dụ điển hình, với gian hàng nhiều màu sắc, các món ăn truyền thống, những chiếc thiệp nổi đặc trưng, những chiếc nón lá xinh xinh và trang phục truyền thống, văn hoá Việt Nam đã nhẹ nhàng và nhanh chóng chinh phục bạn bè quốc tế. Tại Ngày Quốc tế Tiếng mẹ đẻ 22/2/2017 ở La Hay, âm hưởng nhạc Việt qua ca khúc Nồng nàn Hà Nội cũng được xướng lên và tôn vinh cùng các bài hát và điệu múa của các dân tộc khác. Trong thời gian tới, sinh viên Việt Nam sẽ còn tham gia nhiều ngày hội sinh viên quốc tế khác, sắp tới là Ngày Văn hoá Đông Nam Á 22/4/2017 do Hội sinh viên Indonesia tổ chức tại thành phố Nijmegen, Hà Lan".

Du học sinh Việt Nam tại Hà Lan còn có nhiều sáng kiến mới hướng về quê hương mang ý nghĩa nhân văn. Với tinh thần lá lành đùm lá rách, vào ngày 13/01/2017, Hội chính thức khởi động dự án "Chung tay một mái trường" – "Lend a building hand", nhằm hỗ trợ xây dựng lại trường tiểu học Khâu Táo với hơn 72 năm tuổi tại xã Thèn Pàng, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Phối hợp với đoàn trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên và huyện đoàn Xín Mần triển khai dự án từ thiện này, Hội đặt ra mục tiêu quyên góp tối thiểu số tiền 10.000 euro. Kể từ sự kiện Tết cộng đồng 2017 đến nay, dự án đã gây quỹ được khoảng 5000 euro. 

Nói về dự tính cho hoạt động của sinh viên trong tương lai, Chủ tịch Hội anh Lê Thành Chung vui vẻ chia sẻ : "Dự án "Chung tay một mái trường" vẫn còn rất cần nhiều sự ủng hộ hơn nữa vì một tương lai tươi sáng hơn cho các em nhỏ hiếu học tại vùng cao Việt Nam. Trong thời gian tới, bên cạnh "Ngày thể thao", Hội sinh viên sẽ còn thực hiện nhiều sự kiện cộng đồng khác, chẳng hạn như sự kiện Trò chuyện với Lưu học sinh (Alumni Talks) vào 23/4/2017 để chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm ở Hà Lan. Mong muốn của Hội là nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ cơ quan tổ chức tại Hà Lan, cộng đồng và Trung ương Hội sinh viên Việt Nam ở trong nước để qua đó VSNL có thể hoạt động vững mạnh và tiếp tục thực hiện vai trò của mình trong việc thúc đẩy hoạt động sinh viên tại Hà Lan."

hình 1 - Launch event.jpg

Kể từ khi thành lập, Hội sinh viên đã luôn nhận được sự dìu dắt và hướng dẫn của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Qua một năm hoạt động tích cực, Hội sinh viên hiện nay thực sự trở thành mái nhà chung của các bạn trẻ Việt Nam học tập tại Hà Lan, là nơi hình thành và nuôi dưỡng các sáng kiến vì sinh viên và cho sinh viên, và là hạt nhân lan toả những giá trị văn hoá tốt đẹp của cộng đồng người Việt trẻ nói riêng và người Việt ở Hà Lan nói chung trên khắp đất nước Hà Lan./.

Thông tin liên hệ của Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan

Email: vsnl.board@gmail.com

Facebook group: Sinh vien Viet Nam tai Ha Lan

www.facebook.com/VSNLassociation/

Bài viết được thực hiện bởi Chung Le


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​