Ngày 11/9/2022, lần thứ hai, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp cùng Hội người Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi trong khuôn viên Đại sứ quán. So với Tết Trung thu năm 2021 khi còn dịch Covid-19, số lượng bà con và các cháu đến đông vui hơn, gần 200 người.

DSC_3315.JPG

Không khí lễ hội vui tươi tràn ngập khắp không gian khán phòng, ngời lên trên những gương mặt hồn nhiên, rạng rỡ của các cháu khi lần đầu được nhận những món đồ chơi truyền thống mang từ Việt Nam sang. Những cặp cha mẹ, ông bà tay run run mở đèn xếp cho con cháu. Cả một miền ký ức tuổi thơ xa xôi của các bác bỗng tràn về…

DSC_3254.JPG

Chương trình gọn nhẹ nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa. Mở đầu chương trình, Đại sứ, Phu nhân và Ban chấp hành lâm thời Hội người Việt Nam tại Hà Lan đã dẫn các cháu thiếu nhi dâng hương, hướng về Tổ quốc và Bác Hồ - người dành trọn yêu thương cho các cháu nhi đồng. Những clip hoạt hình ngắn có phụ đề tiếng Hà Lan đã giúp các cháu hiểu nguồn gốc Tết Trung thu. Những hình ảnh Bác Hồ với các cháu thiếu nhi Việt Nam và quốc tế, khi Bác chăm sóc, chung vui, chia kẹo cho các cháu càng khiến các bậc cha mẹ và nhiều cháu lớn cảm nhận được tình thương của Bác. Bài hát "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn các em nhi đồng" bật lên, có cháu còn hát và nhún nhảy theo nhịp. Các trò chơi dân gian, màn diễu hành, rước đèn ngoài phố và phá cỗ rung thu càng khiến các cháu vui vẻ. Niềm hạnh phúc của con trẻ là nguồn vui của các bậc cha mẹ là thế.

IMG_8736.JPG

Để có một Tết Trung Thu thành công đến vậy là nhờ sự chung tay góp sức của bà con và của sinh viên tình nguyện. Cán bộ và chị em phu nhân trong Đại sứ quán đã dành nhiều công sức làm bánh nướng với nguyên liệu từ Việt Nam chuyển qua, tỉa quả thành hoa và các con giống ngộ nghĩnh, những hình ảnh mà các cháu cũng như nhiều bậc cha mẹ ở đây đã rất lâu chưa gặp. Tết Trung thu đã góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết trong cộng đồng, góp phần hun đúc tình yêu quê hương, đất nước của con trẻ qua những bài ca, điệu múa và trò chơi dân gian giản dị.

IMG_8902.JPG

Chủ tịch lâm thời Hội người Việt Nam tại Hà Lan Nguyễn Văn Thìn đã tham dự và phát biểu. Đại sứ Phạm Việt Anh và Phu nhân đã chia quà, hỏi chuyện các cháu, thân mật như người trong gia đình. Từ trẻ nhỏ đến các phụ huynh đều cảm nhận được sự gần gũi, ấm áp để cởi mở, tham gia hết mình. Đại sứ khẳng định sự quan tâm của Đảng, Chính phủ ta cũng như sự ủng hộ của Đại sứ quán đối với cộng đồng người Việt Nam trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam. Đại sứ kêu gọi bà con chung tay đoàn kết rộng rãi và chặt chẽ hơn nữa để các thế hệ mai sau của Việt Nam tại Hà Lan có được những Tết Trung thu vui hơn, ý nghĩa hơn./.          

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​