Ngày 16/10/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Nedspice tổ chức Toạ đàm "Giới thiệu và thúc đẩy quảng bá nông sản địa phương tại Hà Lan" tại thành phố Rotterdam. Tham gia sự kiện có ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Afons van Gulick, Chủ tịch Tập đoàn Nedspice - Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Hà Lan, ông Henri de Haan, Chủ tịch Hiệp hội Gia vị Hà Lan, ông Jan Gihuis, Giám đốc Chương trình sáng kiến gia vị bền vững và đại diện của các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp.

 lang son (1) (1).jpg

          Phát biểu tại Toạ đàm, Đại sứ Ngô Hướng Nam bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Việt Nam – Hà Lan ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Hà Lan đã trở thành nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam và là nước nhập khẩu hàng hoá Việt Nam lớn nhất tại châu Âu. Việc các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam ngày càng quan tâm đến thị trường của nhau, chứng tỏ hai bên đang cần đến nhau. Đại sứ tin tưởng rằng Toa đàm lần này sẽ mở ra bước phát triển mới cho các đối tác Hà Lan và Lạng Sơn.

 ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (1).jpg

          Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu giới thiệu về tiềm năng và những thế mạnh của tỉnh đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Chủ tịch Hồ Tiến Thiệu mong muốn được lắng nghe những kinh nghiệm trong phát triển ngành sản xuất nông sản và gia vị; mong muốn giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông lâm sản chủ lực của tỉnh tại thị trường Hà Lan và các nước châu Âu, đặc biệt là sản phẩm Hồi và tinh dầu Hồi; mong muốn các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào chế biến nông sản tại tỉnh Lạng Sơn. Ngoài những sản phẩm của Lạng Sơn, công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Petrolimex (PITCO) cũng có bộ sản phẩm về gia vị gồm muối hồng Himalayan, tiêu muối hồng, tiêu đen hạt tiệt trùng...giới thiệu tại Tọa đàm lần này.

lang son (4) (1).jpg

          Ông Henri de Haan, Chủ tịch Hiệp hội Gia vị Hà Lan cũng chia sẻ về chức năng, nhiệm vụ của Hiệp hội Gia vị Hà Lan cũng như những quy định nhập khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu, đặc biệt là các sản phẩm gia vị. Ông Henri cho biết trong thị trường châu Âu gồm 27 nước, Hà Lan và Đức là hai thị trường nhập khẩu gia vị nhiều nhất, tuy nhiên mỗi nước trong EU có những điều kiện cụ thể riêng. Do đó, Hiệp hội Gia vị Hà Lan và Hiệp hội Gia vị EU cũng như các hiệp hội các thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang hướng tới việc thiết lập các điều kiện chung đối với việc đưa các sản phẩm gia vị vào EU.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​