​Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Hà Lan

Fotograaf Marieke Dijkhof (13 van 34).jpg

Fotograaf Marieke Dijkhof (33 van 34).jpg


       Ngày 3/9/2021, Bảo tàng No Hero tại Delden (Hà Lan) tổ chức khai trương triển lãm tranh của nhiều họa sỹ tài năng Việt Nam thuộc bộ sưu tập của doanh nhân Hà Lan Geert Steinmeijer.

Với niềm đam mê nghệ thuật mãnh liệt, ông Geert Steinmeijer mở bảo tàng tư nhân bằng kinh phí tự có với phương châm kết nối cảm xúc nghệ thuật và coi bảo tàng như đứa con thứ ba của mình. Ông đã có thời gian kinh doanh, qua lại Việt Nam nhiều lần từ những năm 1990 cho đến 2010, đã gặp và yêu tranh của họa sỹ Việt Nam bởi đề tài, búp pháp và tư tưởng của các họa sỹ. Trong thời gian này, ông đã thu thập được 35 bức tranh của các họa sỹ tài danh Việt Nam thuộc thế hệ đầu tiên và thứ hai sau Cách mạng Tháng Tám, như Trần Đình Thọ, Vũ Giáng Hương, Đỗ Xuân Doãn, Tô Ngọc Thanh, Huỳnh Phương Đông, Bùi Hữu Hùng, Đặng Xuân Hòa và Nguyễn Trung. Nhiều tranh Việt Nam đã được triển lãm rải rác từ năm 2020, nhưng đây là lần đầu tiên ông triển lãm toàn bộ bộ sưu tập, với chất liệu chủ đạo là sơn mài và lụa.

       Chủ đề triển lãm - « Việt Nam : Thiên đường mơ ước » - do ông chọn như muốn giới thiệu một lối sống lạc quan và thi vị của người dân trong một giai đoạn lịch sử bi tráng, hào hùng, đầy lạc quan và hy vọng của Việt Nam, như thiên đường khát vọng.

       Bố cục triển lãm gồm 3 mảng: « Bản sắc Việt », « Phụ nữ Việt » và "Thiên đường trên trái đất ». Không gian thứ nhất gồm các tranh sơn mài khổ lớn với cảnh làng quê, chợ quê, lễ hội, mái đình, những tà áo tứ thân xen lẫn áo dài, lũy tre xanh, đồng cọ … sắc màu truyền thống của thanh bình như mơ ước của một dân tộc mà "lịch sử chưa bao giờ đối đãi dịu dàng" - như cách nói của đạo diễn cuộc triển lãm.

       Không gian thứ hai, những chân dung phụ nữ, từ nét kiêu sa chốn cung đình đến vẻ đài các đô thị, từ thiếu nữ mộng mơ, nông dân cần cù nơi điền dã đến nữ dân quân làm ruộng bên cây súng, tất cả như muốn lưu lại muôn mặt phụ nữ Việt trong cuộc mưu cầu hòa bình và hạnh phúc cũng như quyết tâm bảo vệ nền tự do, hòa bình của đất nước, họ anh dũng, can trường không thua kém cánh mày râu.

       Và cuối cùng, không gian thứ ba, ước mơ nơi trần thế là tranh về cuộc sống lao động và chiến đấu, những tranh cổ động với nét vẽ khỏe khoắn, những cuốn sách về nữ công gia chánh đã ngả vàng, xuất bản từ những năm chiến tranh ở Việt Nam mà ông sưu tầm được. Ông coi tất cả những hình ảnh, hiện vật đó đều gợi cảm hứng về cuộc chiến đấu anh dũng chống đế quốc và khát vọng xây dựng hòa bình của Việt Nam.

       Tình yêu Việt Nam của ông đã lan tỏa khắp gia đình nhỏ bé. Con gái ông vừa có chuyến đi xuyên Việt bằng xe máy trong 6 tuần để hiểu Việt Nam bằng chính cảm xúc của mình, để trải nghiệm thiên đường trên trần thế mà cha cô đã hình dung.

       Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh được bạn dành cho vinh dự cắt băng khai trương triển lãm. Đại diện Ban chấp hành lâm thời Hội Người Việt Nam tại Hà Lan và nhiều bà con trong cộng đồng đã tham dự với niềm tự hào khôn tả về tài năng của các họa sỹ Việt Nam, được cảm nhận tình yêu và sự đồng cảm, thấu hiểu của bạn bè Hà Lan dành cho Việt Nam, và trên hết là niềm tự hào con dân của đất Việt anh hùng khi vừa kỷ niệm lần thứ  76 Quốc khánh một ngày trước.

       Ông Geert Steinmaijer quyết định mở Triển lãm đến tháng 4/2022 để nhiều người thưởng lãm và hứa sẽ cố gắng tham gia vào hoạt động trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ Hà Lan – Việt Nam. Geert Steinmaijer thật nặng tình với Việt Nam!

       Xin mời tham quan: www.museumnohero.nl

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​