Webinar về Triển vọng khi Hà Lan gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác với ASEAN.

image0.png

image1.png

image3.png

      Vừa qua, với sáng kiến của Đại sứ quán Indonesia tại Hà Lan, 5 đại sứ quán thành viên Ủy ban ASEAN tại Hà Lan đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Hà Lan tổ chức webinar về Triển vọng khi Hà Lan gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác với ASEAN (TAC). Sự kiện được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Stef Blok, Tổng thư ký ASEAN Dato´ Lim Jock Hoi và khoảng 500 khách mời đến từ ngoại giao đoàn và các ban ngành, viện nghiên cứu tại Hà Lan.

      Trong thông điệp gửi đến Webinar, Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Stef Blok bày tỏ cảm ơn các quốc gia ASEAN đã đồng ý để Hà Lan tham gia TAC, đồng thời, cho biết ASEAN nằm trong trung tâm khu vực Indo Pacific mà Hà Lan có hẳn chiến lược hành động riêng để thúc đẩy hợp tác. Dựa trên quan hệ gắn bó truyền thống với ASEAN, Hà Lan nói riêng và EU nói chung muốn hợp tác chặt chẽ với ASEAN như 1 đội chơi cầu mây, trong đó cần có tư duy hòa hợp và tinh thần đồng đội để cùng nhau chiến đấu với các thách thức chung như đại dịch, biến đổi khí hậu, an ninh….

      Tổng thư ký ASEAN Dato´ Lim Jock Hoi cũng hoan nghênh sự tham gia của Hà Lan, như thành viên thứ 3 của EU, thành viên thứ 43 trên thế giới tham gia vào Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác với ASEAN và đánh giá: mặc dù Hà Lan mới tham gia như một thành viên mới của TAC nhưng trên thực tế, đã tồn tại quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN và Hà Lan từ lâu.

      Đại diện cho Ủy ban ASEAN tại La Haye, Đại sứ Indonesia Mayerfas nhận định đây là mở đầu mới giúp tăng cường đối thoại và hợp tác giữa ASEAN và Hà Lan vì hòa bình chung, ổn định và thịnh vượng của cả hai bên.

      Phần tiếp theo của webinar dành cho các diễn giả và nhà nghiên cứu thảo luận về tiềm năng, thách thức đối với Hà Lan và ASEAN trong tình hình hiện nay, trong đó tập trung phân tích, diễn giải kỳ vọng, mục tiêu của Hà Lan nhằm thúc đẩy hợp tác với ASEAN nói chung và 5 quốc gia thuộc ưu tiên hàng đầu với bạn là Singapore, Indo, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

      Sự kiện kết thúc thành công tốt đẹp, trong sự đón nhận nồng nhiệt của giới nghiên cứu và cán bộ Bộ ngành sở tại, các thành viên Ngoại giao đoàn tại La Hay cũng cho rằng quan hệ hợp tác hữu nghị Hà Lan nói riêng và EU nói chung với ASEAN là mô hình hiệu quả, tiên tiến, đầy hứa hẹn, đáng quan tâm và học hỏi.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​