Ngày 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức chương trình Xuân Quê Hương mừng Tết Quý Mão 2023, với sự tham gia của gần 500 bà con kiều bào, du học sinh. Đặc biệt, Xuân Quê Hương năm nay có sự tham dự của bà con từ Ucraina sang lánh nạn, nhiều vị khách quý Hà Lan đã biết Việt Nam từ nhiều thập niên đến những người bạn mới cũng như Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Lan.


IMG-4977.jpg

IMG_0590.JPG

Trong niềm vui gặp lại sau 2 năm đại địch, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã sơ bộ điểm lại những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm 2022, nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 đạt hơn 8% là điều rất đáng tự hào nhờ nỗ lực chung của cả nước, trong đó có sự đóng góp của cộng đồng Việt Nam ở khắp nơi và của bà con người Việt tại Hà Lan.


IMG_0677.JPG


IMG_0447.JPG

Điểm mới và cũng là điểm nhấn của Xuân Quê hương năm nay là sự chung tay, góp sức của bà con. Nhiều cá nhân đã tự tập tiết mục tại nhà, nhiều tốp đến Đại sứ quán và ra sân khấu tập hai ngày ròng. Một số bà con góp món ăn dân tộc tự chế biến để chung vui. Văn nghệ năm nay thật phong phú: có màn trình diễn nhạc cụ dân tộc và hát chầu văn do Nhà Văn hóa Việt Nam tại Pháp sang tương trợ, có màn múa của sinh viên trên nền nhạc dân ca, có cả cặp hát chèo đến nơi mới mời nhau lên hát mà vẫn nhịp nhàng như liền chị, liền anh, lại thêm người múa phụ họa... Đặc biệt, chị Hải Yến với bài "Phút giao thừa" do chính chị sáng tác và ngâm với chất giọng ngọt ngào đã đưa tất cả vào khoảnh khắc sâu lắng khi đất trời chuyển giao, từ đông tàn sang xuân mới. Ẩm thực và văn nghệ tuy không chuyên nghiệp nhưng tấm lòng gửi trong từng bài thơ, điệu múa, sự công phu bài trí không gian với cây nêu, câu đối, mâm ngũ quả có tỉa hoa từ trái cây, các món ăn tự làm, không cao lương mỹ vị nhưng lại khiến cho người tham dự cảm nhận sâu sắc sự ấm áp của cộng đồng khi đón Xuân xa quê.


IMG_0360.JPG


IMG_0745.JPG

Để thêm không khí vui tươi, đoàn kết, Đại sứ quán đã tổ chức bốc thăm trúng thưởng với những phần quà là đặc sản quê hương, như mứt dừa, cà phê. Giải thưởng đặc biệt là bức tranh phong cảnh làng quê Việt Nam đã thuộc về sinh viên Quỳnh Anh (Trường Đại học Amsterdam). Theo gợi ý của Đại sứ, Quỳnh Anh đã nhờ bà con đấu giá bức tranh, lấy tiền làm từ thiện và một phần lập quỹ cho hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. Người giành quyền mua tranh cũng hào hiệp góp thêm cho quỹ của Hội sinh viên. Xuân Quê hương tại Hà Lan có sự góp mặt của Vinfast cũng làm tăng niềm tự hào của người Việt khi sản phẩm mang thương hiệu Việt vươn xa đến Hà Lan.


IMG_9399.JPG

​Những cử chỉ đầy ân nghĩa càng làm Xuân Quê hương thăng hoa trong không khí yêu thương, chan chứa tình đồng bào. Ai cũng muốn cho đi, muốn đóng góp cho cộng động ngày càng gắn kết, vững mạnh.

IMG_0671.JPG

Thay mặt Hội Người Việt Nam tại Vương qốc Hà Lan, Chủ tịch Nguyễn Văn Thìn bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào ở nước ngoài, cảm ơn Đại sứ quán và Đại sứ Phạm Việt Anh đã dành nhiều tâm huyết xây dựng Hội và cộng đồng người Việt tại Hà Lan.

IMG_0604.JPG

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Việt Anh đã động viên bà con đoàn kết hơn nữa, tích cực lập ra các hội đoàn làm chỗ dựa tinh thần, làm nơi giao lưu, dẫn dắt các hoạt động của cộng đồng một cách dài hơi, bài bản. Có như vậy mới mong cùng nhau xây dựng cộng đồng vững mạnh và giữ gìn ngôn ngữ và văn hóa Việt cho đời sau và cùng nhau hướng về Tổ quốc./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​