Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm tập đoàn Boskalis

Toan doan.jpg

DS tham khu trung bay.jpg

      Tiếp theo những cuộc thăm quan làm việc với các tập đoàn trong lĩnh vực hàng hải, ngày 21/5/2021, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã làm việc với Tập đoàn hàng hải Boskalis N.Vcó trụ sởở thành phố Rotterdam. Tiếp Đại sứ có ông Bas van Bemmelen, Giám đốc Khu vực của East Boskalis International và các chuyên gia, giám đốc dự án.

      Royal Boskalis Westminster N.V. là tập đoàn hàng đầu thế giới về xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng hàng hải như nạo vét, san lấp và trục vớt, cứu hộ các tàu biển hạng nặng. Boskalis có khả năng thực hiện các dự án phức tạp, tích hợp nhiều dịch vụ đa dạng với giải pháp tiên tiến, bền vững, thân thiện môi trường và tối ưu hóa chi phí. Được hình thành từ năm 1910, sau quá trình phát triển, mua lại và sáp nhập nhiều công ty, đến nay Boskalis có  khoảng 9.900 nhân viên và 700 tàu, hoạt động tại 90 quốc gia ở sáu lục địa. Công ty đã tham gia rất nhiều dự án qui hoạch và cải tạo cảng biển lớn trên thế giới như Anh, Úc, UAE, Singapore, Hồng Kông. Tháng 3/2021, Boskalis đã tiến hành nạo vét, lai dắt, giải phóng con tàu dài 400 mét Ever Given, mắc cạn ở kênh đào Suez  trong 6 ngày 23-29/3/2021, giúp giải tỏa ách tắc cho 400 tàu vận tải trên tuyến vận tải biển huyết mạch. Boskalis còn cung cấp các giải pháp về điện gió, từ khâu khảo sát, xây dựng, bảo trì và cuối cùng là tiêu hủy công trình khi hết hạn sử dụng.

      Việt Nam là một trong những thị trường trọng tâm của Boskalis. Từ năm 2004, Boskalis đã hợp tác với ngành dầu khí của Việt nam tại các mỏ như Bạch Hổ, Thiên Ứng, Nghi Sơn…Từ năm 2012, tập đoàn này đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Boskalis đã ký các biên bản ghi nhớ về hợp tác với các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam như T&T và Hateco. Hiện Bokaslis đang tham gia trong dự án xây dựng và vận hành Trung tâm Logistics Cá Mép Hạ thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là dự án hợp tác giữa EU và Việt Nam gồm: Tập đoàn Boskalis (Hà Lan), Tập đoàn Besis và IPEX (Bỉ) và Tập đoàn Hateco (Việt Nam). Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 19.200 tỷ đồng trên một quy mô lên tới 1.763 hagồm các hạng mục công trình dịch vụ logistic tại chỗ (on-site), khu sản xuất, kho ngoại quan, bãi container và khu văn phòng & nhà ở. Sau khi được phê duyệt đầu tư, dự án kỳ vọng sẽ đưa cảng Cái Mép-Thị Vải lên vị thế hàng đầu khu vựctrong cung cấp dịch vụ logistics hiện đại, thông minh theo tiêu chuẩn mới nhất tại Châu Âu và đặc biệt là khai thông tuyến hàng hải trực tiếp kết nối giữa Việt Nam đi EU, Hoa Kỳ, rút ngắn thời gian vận chuyển, tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước.

      Tại buổi làm việc, Boskalis chúc mừng Việt Nam đã sớm kiện toàn bộ máy Chính phủ mới, đánh giá cao những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam, tin tưởng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát dịch bệnh, hoan nghênh việc Việt Nam đưa vào thực thi Luật môi trường sửa đổi (2/2021) tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp sử dụng công nghệ bền vững thân thiện môi trường.Đại diện Boskalisbày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam sớm phê duyệt dự án Cái Mép Hạ để các nhà đầu tư EU và Việt Nam phối hợp với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai thực hiện. Cũng tại buổi làm việc, Boskalis đã giới thiệu các khu vực đào tạo,các dự án điện gió, kho chứa khí hóa lỏng mà Tập đoàn Boskalis đã thực hiện tại các quốc gia trong đó có một số hạng mục đã thực hiện tại Việt Nam. Bằng kinh nghiệm của mình, Boskalis bày tỏ mong muốn có thể thực hiện các dự án trên tại Việt Nam trong thời gian tới.

      Đại sứ Phạm Việt Anh hoan nghênh triết lý thích ứng với thiên nhiên hơn là chế ngự thiên nhiên mà Hà Lan áp dụng trên nhiều lĩnh vực. Đại sứ đánh giá cao những thành tựu của  Boskalis và những dự án hợp tác với Việt Nam và cam kết ĐSQ sẽ đóng vai trò đồng hành và cầu nối giúp chuyển những đề xuất của Boskalis đến các cơ quan trong nước.

      Website: Royal Boskalis Westminster N.V.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​