ĐẠI SỨ PHẠM VIỆT ANH CHÀO XÃ GIAO 

TỔNG THƯ KÝ TÒA TRỌNG TÀI THƯỜNG TRỰC (PCA)

ĐS PCA.png

 

         Ngày 25/9/2020, Đại sứ Phạm Việt Anh đã chào xã giao Tổng Thư ký Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), ông Hugo Siblesz.

 

         PCA là tổ chức liên chính phủ được hình thành trên hai Công ước về giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình năm 1899 và năm 1907. Cơ quan này có chức năng giúp giải quyết các tranh chấp quốc tế giữa các quốc gia và  giữa các quốc gia với các pháp nhân nước ngoài trong lĩnh vực kinh tế - đầu tư quốc tế bằng các phán quyết trọng tài và các biện pháp hòa bình khác. Từ khi chính thức tham gia PCA năm 2012, quan hệ  hợp tác giữa Việt Nam và PCA đang ngày càng được tăng cường, nhất là trong các lĩnh vực  đào tạo, nâng cao năng lực pháp lý quốc tế cho cán bộ, công chức Việt Nam. Gần đây, PCA cũng đã hỗ trợ thành công cho Việt Nam về thủ tục và pháp lý trong một số vụ việc tranh chấp đúng theo tôn chỉ của Tổ chức này.

         Tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Việt Anh bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của PCA cũng như cá nhân ông Hugo Siblesz dành cho Việt Nam. Đại sứ bày tỏ hi vọng trong tương lai quan hệ hợp tác sẽ còn được thắt chặt hơn nữa trên cơ sở các chuyến thăm của hai bên, mong muốn thúc đẩy các hoạt động đào tạo, trao đổi kinh nghiệm (cả trực tuyến và qua trao đổi đoàn). Ông Hugo Siblesz ghi nhận các đề xuất và hứa sẵn sàng thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong khả năng của PCA, trong bối cảnh hiện nay nên thúc đẩy các hình thức đào tạo trực tuyến, đề nghị phía Việt Nam chủ động đề xuất các nội dung cần trao đổi.

         Nhân dịp này, Ông Hugo Siblesz trao tặng Đại sứ cuốn sách bằng tiếng Việt "Hướng dẫn quy tắc trọng tài PCA" do các chuyên gia của PCA biên soạn rất công phu. Tài liệu này góp phần quan trọng giúp người đọc hiểu rõ hơn về các quy định, quy trình, thủ tục của PCA./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​