Đại sứ quán Việt nam tại Hà Lan tăng cường hợp tác 

với Tổ chức Chuyên gia cao cấp  Hà lan PUM trong hỗ trợ doanh nghiệp Việt nam

image0.jpeg

image1.jpeg

image2.jpeg

image3.jpeg

ACD.jpg

      Ngày 15/01/2021, Đại sứ Việt Nam tại Hà lan Phạm Việt Anh và Tham tán Thương mại đã tham gia họp trực tuyến giữa Ban lãnh đạo PUM Hà lan với đại diện của PUM tại các tỉnh/thành phố của Việt Nam nhằm tăng cường trao đổi quan hệ hợp tác. Trước đó Tham tán Thương mại ĐSQ cũng đã tham gia phóng sự của PUM về mối quan hệ hợp tác hiệu quả và chặt chẽ giữa ĐSQVN tại Hà lan và PUM trong các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp/hiệp hội, cơ sở đào tạo cũng như các đoàn công tác của Việt nam sang học tập, khảo sát kinh nghiệm tại Hà lan. Phóng sự này phục vụ cho hội thảo hợp tác giữa PUM và Châu Á diễn ra trong ngày 19/1/2021.

      PUM (tiếng Hà Lan là Programma Uitzending Managers), do Hiệp hội Giới chủ và Công nghiệp Hà Lan thành lập năm 1978, là tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ, cung cấp chuyên gia, tư vấn không thu phí.  PUM gồm hơn 3200 chuyên gia Hà Lan, 1700 tình nguyện viên tại 150 cơ quan đại diện ở hơn 30 nước.  

      Trụ sở PUM đặt tại The Hague với 50 biên chế và 80 tình nguyện viên điều hành toàn bộ hoạt động của PUM trên thế giới. Từ năm 1978 đến nay, PUM đã hỗ trợ hơn 40,000 công ty trên khắp thế giới.  Hằng năm, PUM chia sẻ tri thức và kinh nghiệm trong 45 lĩnh vực khác nhau với 1600 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), các tổ chức giáo dục, dạy nghề của các nước đang phát triển.

      Nội dung hỗ trợ và mục tiêu của PUM bắt nguồn từ 17 mục tiêu phát triển bền vững của LHQ và các ưu tiên hợp tác chính thức của Hà Lan. Vì thế, PUM được Chính phủ Hà Lan hỗ trợ tài chính nhằm giúp thúc đẩy tinh thần kinh doanh và tăng trưởng kinh tế bền vững ở các nước đang phát triển và thị trường mới nổi. Hoạt động của PUM tập trung vào một số ngành kinh tế chính như: An ninh lương thực (nông nghiệp & trồng trọt, chăn nuôi gia súc, ong, cá, thức ăn & thức uống); Y tế & môi trường (chăm sóc sức khỏe, năng lượng, nước, rác thải, môi trường/CSR); Công nghiệp và thương mại (hóa chất & nguyên vật liệu tổng hợp, dệt và da, xây dựng & công trình, công nghiệp kim loại); Dịch vụ (du lịch & khách sạn, giáo dục & đào tạo dạy nghề, tư vấn doanh nghiệp)

      PUM đã hoạt động tại Việt Nam trong 15 năm qua và hiện nay PUM có 10 đại diện tại Việt Nam (ở TPHCM có 2, Hà nội 2, Đà Nẵng 2, Đà Lạt 1, Cần Thơ 1, Thanh Hóa 1 và Quảng trị 1). PUM đã cung cấp tư vấn chuyên gia và kết nối đối tác Hà lan cho hơn 8000 doanh nghiệp vừa và nhỏ và các cơ quan/tổ chức hiệp hội ngành nghề, trường đào tạo nghề, vườn ươm doanh nghiệp Việt nam. Trong năm 2019, PUM hỗ trợ được 84 đơn vị và năm 2020, do tình hình đại dịch Covid-19, các chuyên gia của PUM không đi Việt nam nhưng đã linh hoạt chuyển các hoạt động hỗ trợ sang hình thức trực tuyến từ xa (distance coaching  webinar) với 16 dự án trong đó có hai vườn ươm doanh nghiệp tại Khánh Hòa và Hải Phòng.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​