Diễn đàn trực tuyến:
"EVFTA- Cơ hội Kinh doanh - Đầu tư Việt nam - Hà Lan" 

        Hiệp định Thương mại tự do Việt nam - EU vừa có hiệu lực (1/8/2020) nhưng hai bên đều gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng đại dịch covid-19 gây ra. Để góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, thu hút dòng dịch chuyển đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia và đa dạng hóa nguồn cung ứng, ngày 9/9/2020, Đại sứ quán Việt nam tại Hà lan đã phối hợp với Bộ Công Thương Việt nam, Liên đoàn Công nghiệp & Hiệp hội giới chủ Hà Lan, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt nam, Phòng Thương mại Hà lan-Việt nam, tổ chức chuyên gia cao cấp PUM, NLinbusiness ... tổ chức Diễn đàn trực tuyến giới thiệu EVFTA, những thuận lợi, cơ hội kinh doanh và đầu tư đối với doanh nghiệp Hà lan và EU tại Việt nam. Về phía Hà lan đã có trên 100 doanh nghiêp đăng ký tham dự Diễn đàn.  

        Trong Châu Âu, Hà Lan là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, là cửa ngõ trung chuyển hàng hóa vào châu Âu. Theo số liệu Hải quan Việt Nam, mặc dù đại dịch COVID-19 tác động manh, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Hà Lan vẫn tăng đạt 7,56 tỷ USD trong năm 2019. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam đạt 6,9 tỷ USD. Tronng 7 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan đạt hơn 3,83 tỷ USD, tăng 0,46% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tín hiệu rất lạc quan trong bối cảnh tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang EU trong 7 tháng đầu năm giảm 5,96% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, Hà Lan tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất của EU vào Việt Nam với 316 dự án, đạt 10,3 tỷ USD. Các doanh nghiệp Hà Lan đang làm ăn hiệu quả tại Việt Nam, có thể kể đến như: FrieslandCampina, De Heus, Unilever, Philips, AkzoNobel, Shell,  Damen, Heineken v.v. .

        Cùng quan điểm với Lãnh đạo Bộ Công thương, ông Hans de Boer – Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp & Hiệp hội giới chủ Hà lan cũng như Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, bà Elsbeth Akkerman đánh giá cao môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt nam với những lợi thế mà EVFTA mang lại, đặc biệt là khi Việt Nam đã kiểm soát rất tốt đại dịch Covid vừa qua.
Tại diễn đàn, ông Joost Vrancken Peeters, Chủ tịch Phòng Thương mại Hà Lan-Việt Nam (NVCC) cũng đã giới thiệu về EVFTA và lợi thế của Hiệp định đối với các bên. Ông cũng có báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu trực tuyến do chuyên gia tư vấn thực hiện về các nhu cầu chuyển dịch đầu tư và đa dạng hóa nguồn cung ứng từ Hà Lan vào Việt Nam, những động lực và trở ngại chính cho các doanh nghiệp Hà Lan/EU đầu tư vào Việt Nam.

        Tại hai cuộc thảo luận, các chuyên gia đồng thời là những lãnh đạo doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm, có nhiều năm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và đại diện một số Cục/Vụ của Bộ Công Thương đã trao đổi và trả lời các câu hỏi thiết thực liên quan đến các chủ đề về sản xuất, chế tạo, nhập-xuất khẩu và logistics, thủ tục hành chính và  nguồn nhân lực Việt Nam. Nhìn chung, điểm sáng mà  phía Hà Lan dành cho Việt Nam là: thị trưởng lớn và có khả năng liên thông với khu vực rộng lớn và rất hấp dẫn, con người năng động, hiếu khách, cần cù, có đầu óc kinh doanh, nhạy bén. Tuy nhiên, điểm  cần lưu ý là một số trở ngại do hệ thống logistics chưa hoàn thiện, một số quy trình thủ tục còn phức tạp, chưa phát huy triệt để số hóa.

        Diễn đàn trực tuyến EVFTA này nằm trong chuỗi các hoạt động ngoại giao kinh tế của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà lan nhằm triển khai chương trình hành động của Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao về triển khai kế hoạch thực thi hiệp định EVFTA-IPA và các hoạt động vận động thu hút, đón làn sóng dịch chuyển đầu tư và đa dạng hóa nguồn cung ứng của các tập đoàn/công ty nước ngoài.
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​