Webinar về Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững


a 4 groningen.jpg

a 3 groningen.jpg

A groningen1.png

       

       ​Ngày 25/1/2021 Đại sứ Phạm Việt Anh đã tham dự và phát biểu tại Hội nghịtrực tuyến về "Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững: những thách thức về quản trị tại ASEAN và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương" do Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Groningen tổ chức. Hội nghị này là hoạt động hưởng ứng Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với biến đổi khí hậu 2021 (CAS 2021) được Hà Lan đăng cai tổ chức. Hội nghị có sự tham gia của Bộ trưởng Hạ tầng và quản lý nước của Hà Lan bà Cora van Nieuwenhuizen và nhiều quan chức, học giả uy tín.

        Đại sứ Phạm Việt Anh đã nêu bật những thành tựu đáng chú ý của ASEAN là năm 2020 cả khối đã sớm đạt mục tiêu giảm mức độ sử dụng năng lượng 21,9%, vượt mục tiêu ban đầu là giảm 20%. Bên cạnh nhiều vấn đề lớn như phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, các nhà Lãnh đạo và Bộ trưởng ASEAN vẫn dành nhiều quan tâm và khẳng định cam kết mạnh mẽ với các mục tiêu khí hậu toàn cầu. ASEAN 2020 đã xây dựng tuyên bố chung gửi COP 26 và  tiếp tục thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác quan trọng như Đối thoại cấp cao ASEAN -EU về biến đổi khí hậu, Đôi thoại ASEAN - Chủ nhà COP 26.

        Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen và nhiều đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của ASEAN trong thích ứng với biến đổi khí hậu và hoan nghênh Việt Nam đã chủ trì thành công năm ASEAN 2020. Bộ trưởng cũng đặc biệt nhấn mạnh quan hệ hợp tác sâu sắc giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu và quản lý nước, và bày tỏ tin tưởng vào triển vọng hợp tác trong tương lai.

       Bên lề sự kiện, Đại sứ Phạm Việt Anh đã làm việc riêng với Ban Lãnh đạo Đại học Groningen để trao đổi về thúc đẩy, mở rộng hơn nữa các cơ hội hợp tác, tạo thêm các nguồn học bổng cho học viên Việt Nam, đặc biệt là giúp Việt Nam đào tạo bậc sau đại học và tiến sỹ chuyên ngành nông nghiệp và biến đối khí hậu, phát triển bền vữngvốn là thế mạnh của trường. Đại học Groningen đã hợp tác với nhiều trường Đại học của Việt Nam trong hơn 35 năm qua, đã đào tạo nhiều nhà khoa học cho Việt Nam trong nhiều chuyên ngành.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​