​​Hội nghị trực tuyến giữa Lãnh đạo UBND Tỉnh Bình Dương
và Thành phố Eindhoven

image0.jpeg

image1.jpeg

image2.jpeg

       Ngày 18/11/2020, do tình hình dịch Covid-19, lãnh đạo Bình Dương và Eindhoven đã gặp gỡ thường niên trực tuyến để điểm lại những việc đã làm tốt và định hướng cho công tác năm 2021.

       Tỉnh Bình Dương và các địa phương Hà Lan đã có tiếp xúc, hợp tác từ lâu, nhưng đến tháng 1/2015 có bước phát triển vượt bậc bằng việc ký kết thỏa thuận hợp tác với hai thành phố Hà Lan là Eindhoven và Emmem trong những lĩnh vực quan trọng: quy hoạch cơ sở hạ tầng, xây dựng và phát triển đô thị, hợp tác kinh tế-thương mại, khoa học kỹ thuật, y tế, giáo dục.... Lãnh đạo và các đối tác hai bên đã có những hoạt động thiết thực để đưa quan hệ hợp tác vào chiều sâu. Mức đầu tư của hai Thành phố trên vào Bình Dương đạt 1,2 tỷ USD, góp phần đưa Bình Dương lên vị trí thứ 3 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài cũng chứng tỏ sức sống của quan hệ hợp tác hai bên.

       Hai bên đặc biệt nhấn mạnh và đánh giá cao mô hình kết hợp "3 Nhà" (Nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học) của Eindhoven và kết quả hợp tác đã góp phần giúp Bình Dương thay đổi từ tư duy nhận thức, tầm nhìn đến thực tế phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Hạt nhân hợp tác của hai địa phương chính là các doanh nghiệp và các viện nghiên cứu và trường Đại học, dưới sự chỉ đạo, định hướng và tạo điều kiện của Chính quyền Tỉnh, Thành phố. Trong số các doanh nghiệp, phải kể đến Brainport (thuộc Eindhoven) và Becamex (Bình Dương) là những đầu tàu khởi xướng và thúc đẩy việc xây dựng, đưa Bình Dương trở thành thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) và được bình chọn là một trong 21 thành phố có chiến lược phát triển đô thị thông minh tiêu biểu của thế giới (SMART 21) liên tục trong 2 năm 2018 và 2019.

       Quan hệ kết nghĩa của Bình Dương và Eindhoven là một hình mẫu rất nên được lan tỏa tại Việt Nam. Nó vừa mang ý nghĩa chính trị, vừa đạt hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan quyết tâm đồng hành cùng Bình Dương và Eindhoven trên con đường hợp tác đầy hiệu quả này và mong muốn có thêm nhiều mô hình thành công tương tự giữa các Tỉnh, Thành phố của Việt Nam và Hà Lan.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​