Hà Lan hỗ trợ Việt Nam 2 triệu euro 

khắc phục hậu quả mưa bão miền Trung

      TTO - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman ngày 4-11 thông báo chính phủ nước này sẽ hỗ trợ 2 triệu euro quỹ cứu trợ thiên tai cho các nạn nhân của hàng loạt cơn bão lớn vừa qua tại miền Trung.aaa.png


Hàng chục nhân viên VNPT tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế trắng đêm kéo dây, 

nối cáp để đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân vùng lũ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

      ​Theo thông tin từ Đại sứ quán Hà Lan, nguồn quỹ này được cung cấp cho Liên minh Cứu trợ Hà Lan, liên minh gồm 15 tổ chức phi chính phủ. Liên minh này sau đó sẽ giải ngân số tiền cứu trợ thông qua các văn phòng và đối tác địa phương của họ.

      Các quỹ cứu trợ thiên tai sẽ được cung cấp cho các tỉnh chịu tác động nặng nề của bão và mưa lớn kéo dài.

      Khoản cứu trợ đầu tiên tập trung giải quyết các nhu cầu tức thời của người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng, trong đó tập trung vào việc cung cấp nước sạch, vệ sinh, khử trùng, đảm bảo thực phẩm, nhu yếu phẩm, bếp nấu ăn và tiền mặt.

      Khoản cứu trợ thứ hai sẽ góp phần hỗ trợ để khởi động các hoạt động sinh kế bền vững và linh hoạt nhờ vào các khoản hỗ trợ tài chính.

      Gửi lời chia buồn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước những mất mát lớn lao về người, tài sản và cơ sở hạ tầng, đại sứ Akkerman nói Việt Nam và Hà Lan là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm tình trạng này.

      "Chúng tôi sát cánh cùng Việt Nam trong những thời điểm khó khăn này. Và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước và giảm nhẹ rủi ro thiên tai để giải quyết những vấn đề này một cách có hệ thống. Nhưng hiện tại, chúng tôi tập trung vào những hoạt động cứu trợ nhân đạo kịp thời", ông Akkerman nói.

      Chính phủ Việt Nam và Hà Lan có quan hệ đối tác chiến lược lâu dài trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước. Các chuyên gia của Hà Lan đã tham gia cùng Việt Nam để đối phó với nhiều thách thức về quản lý nước của Việt Nam như quá nhiều nước, quá ít nước và nước quá bẩn.

      "Những tổn thất trong quá khứ và hiện tại một lần nữa cho thấy cả hai nước đều phải đối mặt với những thách thức tương tự tại khu vực ven biển. Các khu vực này một mặt là vùng kinh tế quan trọng nhất của quốc gia và mặt khác cũng là vùng dễ bị tổn thương nhất.

      Mục tiêu của hợp tác Việt Nam - Hà Lan là tăng cường khả năng chống chịu tại các khu vực ven biển cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cho một sự phát triển bền vững, bao trùm", Đại sứ quán Hà Lan cho biết.

      Chính phủ Hà Lan đang tích cực thu hút khu vực tư nhân Hà Lan hợp tác trong những nỗ lực này, nhằm kết hợp và tăng cường hiệu quả của các hoạt động viện trợ và hợp tác thương mại.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​