1. Thay mặt Ban Tổ chức, Tôi xin vui mừng thông tin nhanh về các số liệu rất ấn tượng về Lễ mở ký và Hội nghị quốc tế về Công ước LHQ về chống Tội phạm mạng như sau: Trước hết, theo thống kê, trong 2 ngày của sự kiện, Lễ mở ký đã đón tiếp hơn 2500 đại biểu đến từ 119 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó có 110 đoàn quốc gia chính thức, 150 tổ chức quốc tế, khu vực và tư nhân, cùng với hơn 50 cơ quan nghiên cứu. Đây là những con số vượt dự đoán của Ban tổ chức, thể hiện sự quan tâm rất rộng rãi và thực chất của cộng đồng quốc tế, cũng như bạn bè quốc tế đối với sự kiện “lần đầu tiên” tại Việt Nam như Lễ mở ký Công ước Hà Nội.
Đồng thời, Lễ mở ký cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước, của Việt Nam và quốc tế với 499 phóng viên từ 189 cơ quan báo chí. Sự hiện hiện của các cơ quan báo chí đã giúp cho toàn bộ các sự kiện của Lễ mở ký và Hội nghị quốc tế đến được công chúng một cách đầy đủ, toàn diện và trọn vẹn nhất. Đặc biệt sự kiện tại Hà Nội cũng đã được truyền hình trực tiếp trên hệ thống Web TV của LHQ để tạo cơ hội tiếp cận và lan tỏa đến các quốc gia và hệ thống các cơ quan của LHQ thông qua các kênh phiên dịch đủ 06 ngôn ngữ. Đây là sự kiện đầu tiên của Việt Nam được tổ chức với đầy đủ các ngôn ngữ của LHQ.
Cuối cùng, quan trọng nhất, Lễ mở ký đã thu hút được 72 nước ký kết Công ước trong 2 ngày 25-26/10/2025; trong đó có 64 quốc gia đã ký ngay trong Phiên ký tại Hội trường chính. Sự hưởng ứng với Công ước Hà Nội có tầm bao phủ toàn cầu và đồng đều các khu vực địa lý, trong đó có 19 nước thuộc khu vực Châu Á-TBĐ (APG), 21 quốc gia Châu Phi (AFG), 19 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) và 12 quốc gia khu vực Mỹ La-tinh (GRULAC). Theo thống kê của Liên hợp quốc, đây là một trong những sự kiện điều ước quốc tế lớn nhất trong 10 năm trở lại đây.
2. Tại Phiên thảo luận toàn thể, Hội nghị cũng đã nhận được 71 lượt phát biểu của các quốc gia, tổ chức quốc tế và các tập đoàn công nghệ với nhiều ý kiến phát biểu quan trọng, có ý nghĩa cho quá trình triển khai Công ước Hà Nội sắp tới. Những khía cạnh của Công ước Hà Nội cũng đã được các Lãnh đạo, các chuyên gia chia sẻ, đánh giá và gửi gắm trong hơn 08 Hội thảo và Tọa đàm chuyên đề cho Việt Nam và UNODC tổ chức; cũng như 37 sự kiện bên lề do các tổ chức quốc tế, khu vực và tập đoàn tổ chức; với không khí thảo luận tích cực, thiện chí, xây dựng.
Bên cạnh đó, các Trưởng đoàn tham dự Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao cũng đã có các hoạt động quan trọng với các Lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, bao gồm Buổi gặp mặt với Tổng bí thư Tô Lâm, Chiêu đãi trọng thể của Chủ tịch nước và Họp báo của Thủ tướng Chính phủ. Các đoàn đại biểu quốc tế đánh giá rất cao về các ý kiến, quan điểm và quyết tâm của Việt Nam về Công ước nói riêng và định hướng thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì các mục tiêu phát triển bền vững nói chung, trong đó có công nghệ mạng.
Công tác tổ chức và lễ tân trước và trong sự kiện được Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế đánh giá là bài bản, chuyên nghiệp, trọng thị, chu đáo, thể hiện sự mến khách của Việt Nam. Công tác an ninh, trật tự được bảo đảm, tuyệt đối an toàn.
Thành công của sự kiện lần này là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với tinh thần chủ động của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội và các bộ, ngành liên quan. Chúng ta có thể coi đây là hình mẫu hợp tác liên ngành trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế. Nhân dịp này, chúng tôi xin cảm ơn sự phối hợp hết sức chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả của các cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc. Chúng tôi cũng chân thành cảm ơn các nước, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp đã đồng hành với Việt Nam trong quá trình chuẩn bị và tổ chức sự kiện quan trọng này./.




